Rộn ràng sắc màu văn hóa Lai Châu

Cập nhật:
Lượt xem: 1.203

Với chủ đề “Tam Đường nơi hộ tụ sắc màu văn hóa”, du khách có dịp chiêm ngưỡng những không gian văn hóa đa sắc màu tại Tuần văn hóa, du lịch huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

Đến với ngày hội văn hóa, du khách không chỉ được hòa mình trong không khí ngày hội của các dân tộc, mà còn có dịp thưởng thức những món ăn ngon của người Thái, nghệ thuật múa khèn điêu luyện và rèn dao của người Mông, hay khoác lên mình những bộ trang phục đa sắc màu của người Dao đầu bằng.

Ngày hội văn hóa được tổ chức tại Sân vận động huyện Tam Đường.

Nhiều cuộc thi, các trò chơi dân gian như giã bánh giầy, hội thi văn nghệ, thi Người đẹp Mường Lự lần thứ IV, lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao... cũng diễn ra. Ngoài ra, lễ hội cũng phục dựng 7 không gian truyền thống văn hóa các dân tộc Mông, Thái, Dao, Kinh, Lào, Lự, Giáy… cùng sản phẩm của địa phương. Đặc biệt, trong khuôn khổ của lễ hội diễn ra Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng 2020.

Tuần Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường năm 2020 diễn ra từ ngày 25 đến 27 tháng 12 là sự kiện được tổ chức thường niên, nhằm góp phần duy trì, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời, giới thiệu, quảng bá miền đất, con người nơi đây.

Tỉnh Lai Châu mong muốn giới thiệu, quảng bá, các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc, con người thân thiện và mến khách của đồng bào các dân tộc đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Thúc đẩy phát triển dịch vụ văn hóa, du lịch, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung.

Mỗi dân tộc ở tỉnh Lai Châu trưng bày một không gian văn hóa đặc trưng.

Những cô gái người Dao đầu bằng trong trang phục truyền thống rực rỡ.

Người Giáy trong một điệu múa đón khách và mâm cơm ngày lễ Tết.

Nét sinh hoạt ăn của dân tộc bản địa.

Du khách trải nghiệm mặc đồ dân tộc Lự và thực hành se sợi dệt vải.

Trọng Hải (thực hiện)

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân