Đồi chè Thanh Chương, “ốc đảo xanh” nơi miền Tây xứ Nghệ

Cập nhật:
Lượt xem: 3.481

-  Cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 50km theo hướng tây bắc, đồi chè Thanh Chương (xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) có tổng diện tích hơn 420ha còn được gọi là “đảo chè” vì sự độc đáo không lẫn với bất cứ nơi đâu.

Đồi chè Thanh Chương quanh năm xanh mát và tươi đẹp

Đồi chè Thanh Chương có tổng diện tích hơn 420ha, gồm nhiều đảo nhỏ bao quanh đập Cầu Cau. Mỗi đảo chè có diện tích khoảng 1ha được canh tác theo hình bậc thang uốn lượn, từ trên cao nhìn xuống trông giống như những dấu vân tay ấn định cho sự độc đáo riêng có của vùng đất này.

Có lẽ đồi chè Thanh Chương cũng là một trong số ít những đồi chè mà du khách muốn tham quan phải sử dụng đến thuyền. Ngồi trên chiếc thuyền nhỏ, len lỏi qua từng ốc đảo xanh, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo của đồi chè, được tận hưởng bầu không khí cực kỳ trong lành và dễ chịu với hương chè thoang thoảng, đặc biệt là vào buổi sáng sớm, khi trời còn đẫm sương và cảnh vật nơi đây chưa bị đánh thức.

Dừng chân bên những căn chòi nhỏ trên đảo chè, du khách có thể thưởng thức miếng kẹo Cu Đơ giòn tan, nhâm nhi ngụm nước chè xanh đượm vị ngọt chát vấn vương đầu lưỡi. Ngoài ra, du khách cũng có thể dừng chân nghỉ ngơi ở nhà hàng nổi hay ghé vào nhà dân để thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng của địa phương như nhút mít Thanh Chương, cá mát sông Giăng, măng chợ Chùa, khoai La Mạc, gà đồi nấu xáo...

Khác với nhiều đồi chè thường có tính thời vụ, đồi chè Thanh Chương quanh năm xanh mát và tươi đẹp. Vì vậy, du khách có thể ghé thăm đồi chè Thanh Chương vào bất cứ mùa nào trong năm để cảm nhận vẻ đẹp thanh bình, trong trẻo, chiêm ngưỡng khung cảnh xanh ngát, thơ mộng của những đảo chè.

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)