Bắc Giang: Trải nghiệm du lịch cộng đồng Bản Ven

Cập nhật:
Lượt xem: 1.695

Với hơn 400ha rừng, xã Xuân Lương (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Ngoài thác Ngà tươi mát, cây Lim xanh nghìn năm tuổi, điểm đến thú vị nhất nơi đây chính là Bản Ven.

Men theo những rặng cây xanh ngắt, Bản Ven hiện lên thật yên bình và quyến rũ. Mặc dù mới được công nhận là điểm du lịch cộng đồng cách đây chưa lâu, nhưng Bản Ven nhanh chóng được đông đảo du khách biết đến nhờ sở hữu nhiều lợi thế. Được sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên, nơi đây có nhiều sản vật phong phú, như: Mật ong rừng, bánh khảo, kẹo lạc, gà đồi, chè... Nhưng với nhiều du khách, Bản Ven hấp dẫn bởi ở đây có không khí trong lành, đồi chè và di chuyển khá thuận lợi (cách trung tâm Hà Nội 100km).

Bản Ven hiện là nơi sinh sống của khoảng 150 hộ gia đình, trong đó có hơn 90% dân số là người dân tộc Cao Lan. Các hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi. Cây chè là chủ lực trong phát triển kinh tế của người dân nơi đây. Chè Bản Ven gồm chè xanh và chè hoa vàng nổi tiếng thơm ngon. Việc kết hợp vừa sản xuất chè, vừa phát triển du lịch cộng đồng tại Bản Ven là hướng đi được ngành du lịch Bắc Giang quan tâm, chú trọng trong thời gian qua. Chị Nguyễn Thị Mị, quản lý Du lịch cộng đồng Bản Ven cho biết: “Đến với Bản Ven, ngoài được hòa mình với thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống thường ngày của bà con dân tộc thì du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản phong phú. Hiện nay, điểm Du lịch cộng đồng Bản Ven có thể phục vụ ăn uống, lưu trú cho từ 200 đến 300 khách”.

Du khách trong trang phục dân tộc Tày và Cao Lan hái chè tại Bản Ven.

Thời gian gần đây, Bản Ven thu hút nhiều du khách thành thị. Nhiều gia đình chọn đến đây nghỉ dưỡng dịp cuối tuần để thả hồn vào thiên nhiên, tham quan và thưởng thức hương vị chè xanh của người Cao Lan với những phương thức bí truyền lâu đời. Ngoài ra, du khách còn được tự tay hái những búp chè non và thưởng thức những làn điệu Then của người Tày-Nùng. Ông Lưu Xuân San, Giám đốc Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Giang cho biết: “Yên Thế là một huyện vùng núi có nhiều tiềm năng về du lịch cộng đồng, trong đó Bản Ven là một điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Trong thời gian qua, ngành du lịch Bắc Giang đã có những hỗ trợ nhằm phát triển du lịch cộng đồng Bản Ven, như: Chăn màn, biển chỉ dẫn, loa đài, thiết bị phục vụ du lịch. Mặc dù sở hữu nhiều tiềm năng nhưng việc phát triển du lịch ở Bản Ven vẫn còn manh mún, rất cần một nhà đầu tư đủ tâm, đủ tầm để tập trung các hộ lại thành một hợp tác xã du lịch cộng đồng. Chủ trương của ngành du lịch Bắc Giang trong thời gian tới là tiếp tục hỗ trợ, kêu gọi sự vào cuộc của các nhà đầu tư để khai thác hết tiềm năng du lịch cộng đồng Bản Ven”.

Đánh giá về tiềm năng du lịch cộng đồng Bản Ven, bà Quách Hồng Nhung, Giám đốc Công ty Du lịch Đại Dương Xanh, Phó chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam cho biết: “Sau khi có chuyến khảo sát một ngày tại Bản Ven, tôi đã có những chia sẻ thông tin với khách hàng về trải nghiệm tại đây. Nhiều người tỏ ra rất hào hứng và muốn đặt tour tới đó. Hiện tại, chúng tôi đang sắp xếp, lên lịch để sớm đưa khách đoàn đến với Bản Ven”.

Bài và ảnh: Hữu Trưởng

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân