Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh dự họp tổng kết công tác ngành Du lịch Thủ đô năm 2020

Cập nhật:
Lượt xem: 1.053

– Ngày 31/12/2020, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về Kết quả thực hiện công tác ngành Du lịch Thủ đô năm 2020, định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đến dự và phát biểu tại cuộc họp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi họp

Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; cán bộ Sở Du lịch Hà Nội và đại diện các ban ngành trên địa bàn Thành phố.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao kết quả ngành Du lịch Thủ đô đạt được trong thời gian qua. Cùng với đà tăng trưởng của du lịch Việt Nam, lượng khách du lịch đến Thủ đô Hà Nội tăng đều qua các năm và đạt được các chỉ tiêu do ngành đề ra, thậm chí còn hoàn thành vượt một số chỉ tiêu trong giai đoạn 2016-2019. Hà Nội luôn khẳng định vị trí, vai trò là điểm đến hấp dẫn hàng đầu, cửa ngõ phân phối khách quốc tế, đồng thời là thị trường nguồn khách du lịch nội địa quan trọng của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tuy nhiên, năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tác động trực tiếp đến du lịch thế giới nói chung và ngành Du lịch Việt Nam nói riêng. Tổng cục trưởng cho biết, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với năm 2019; khách du lịch nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng, giảm khoảng 58,7%.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa thúc đẩy hoạt động du lịch, ngành đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, tập trung triển khai Chương trình kích cầu du lịch nội địa. Chương trình nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ, nhanh chóng của hầu hết các tỉnh, thành phố, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Đặc biệt, các liên minh, liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố đã được hình thành. Nổi bật như liên kết giữa hai trọng điểm du lịch của đất nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương khác.

Tổng cục trưởng cho biết, năm 2021, ngành Du lịch định hướng tiếp tục khai thác mạnh thị trường du lịch nội địa, chú trọng phát huy liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp và truyền thông, cũng như đẩy mạnh hợp tác công tư, phát triển các sản phẩm du lịch mới làm động lực lan toả tới các khu vực và địa phương khác. Song song với đó là xây dựng các phương án, chủ động đón khách du lịch quốc tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Năm 2021 đòi hỏi toàn ngành phải tiếp tục nỗ lực đổi mới, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và thực hiện theo phương châm “Liên kết, hành động và phát triển”.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại mà ngành Du lịch Thủ đô phải đương đầu do đại dịch Covid-19 gây ra, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, đây là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử mà toàn ngành cần nỗ lực vượt qua. Thành phố Hà Nội cần tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, trung tâm du lịch của cả nước, phát huy những thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2016-2020, tiếp tục đảm bảo nhiệm vụ kép phòng chống dịch và kích cầu du lịch nội địa; chủ động kết nối với các địa phương trong cả nước nhằm tăng dòng luân chuyển khách, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành Du lịch. Nghiên cứu phát triển các sản phẩm du lịch mới, cơ cấu lại thị trường khách theo hướng bền vững, thích hợp với tình hình mới.

Toàn cảnh buổi họp 

Bên cạnh tiếp tục triển khai các hoạt động kích cầu nội địa, Tổng cục trưởng đề nghị Hà Nội chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tham gia thị trường du lịch quốc tế ngay khi dịch Covid-19 được khống chế. Tiếp tục triển khai các chiến dịch truyền thông mà vừa qua đã làm rất nổi bật bao gồm quảng bá Hà Nội và Việt Nam trên kênh truyền hình CNN. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch.

Tổng cục trưởng cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét, có chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú trên địa bàn đang bị ảnh hưởng nặng nề và gặp rất nhiều khó khăn do tác động của Covid. Đẩy mạnh hiệu quả công tác quản lý nhà nước cũng như xúc tiến, quảng bá đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của Thủ đô.

Tổng cục trưởng khẳng định Tổng cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành với các địa phương, đặc biệt là Thành phố Hà Nội trong phát triển du lịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, cũng như phối hợp đẩy mạnh truyền thông kích cầu du lịch nội địa trên các kênh truyền thông, báo chí. Bên cạnh đó, tiếp tục chuẩn bị để du lịch Việt Nam thực sự an toàn và hấp dẫn, sẵn sàng chào đón khách quốc tế trở lại Việt Nam khi các điều kiện cho phép trong thời gian sớm nhất.

Trung tâm Thông tin du lịch