Khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Cập nhật:
Lượt xem: 107

Sáng 5-1, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - Dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đến dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị liên quan.  

Quang cảnh lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Báo cáo tại lễ khởi công, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết, mục tiêu của dự án là xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Quy mô đầu tư xây dựng giai đoạn 1 sẽ làm một đường cất hạ cánh và hệ thống đường lăn, sân đỗ, bảo đảm cho các loại máy bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; 1 nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000m2; một Đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ... Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 109.111,7 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

ACV cũng đặt ra các mốc tiến độ. Cụ thể, ngay sau lễ khởi công sẽ triển khai các hạng mục rà phá bom mìn, xây dựng tường rào, san lấp mặt bằng. Từ tháng 1-2021 đến tháng 9-2021, triển khai công tác thiết kế kỹ thuật. Tháng 7-2022, xây dựng nhà ga hành khách; tháng 8-2022, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; và tháng 12-2025, hoàn thành các hạng mục công trình và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác.

"ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực, cân đối nguồn vốn và phối hợp với tỉnh Đồng Nai; bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ dự án, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt và hoàn thành đúng tiến độ đưa vào khai thác trong năm 2025", ông Lại Xuân Thanh khẳng định.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hạ tầng cơ sở và kết nối đóng vai trò như mạch máu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, chỉ khi hạ tầng phát triển thì kinh tế mới có thể cất cánh. Do đó, Đảng và Nhà nước đã chú trọng trong xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông.

Theo Thủ tướng, tới năm 2025, nhu cầu hành khách đi lại bằng đường hàng không vùng phía Nam đạt 65 triệu khách, tới năm 2030 trên 80 triệu khách; nhu cầu hàng hóa qua Cảng hàng không ngày càng lớn trong khi hầu hết các Cảng hàng không lâm vào tình trạng quá tải ảnh hưởng tiêu cực tới ngành như tăng thời gian chi phí, môi trường kinh doanh, các cảng cơ bản khai thác vượt công suất, quá tải thiếu chỗ đậu tàu bay đã làm mất đi cơ hội các hãng đến Việt Nam để trở thành trung tâm trung chuyển trong khu vực. Nếu làm được điều này sẽ thu hút đầu tư và các giá trị dịch vụ gia tăng.

"Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trong 16 sân bay được mong chờ trên thế giới. Dự án này thể hiện khát vọng vươn lên của quốc gia, là dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay. Công trình khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đóng góp tăng trưởng GDP từ 3-5%", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng thẩm định của Nhà nước, vai trò của các bộ, ngành đã chỉ đạo hoàn thành các thủ tục để khởi công. Đồng thời biểu dương lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tích cực bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, biểu dương ACV có nhiều nỗ lực chủ động báo cáo và cân đối nguồn vốn doanh nghiệp...

Dự án khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ phát triển mạnh các đường bay và thúc đẩy nền kinh tế nước ta kết nối với kinh tế các nước ASEAN và thế giới, khắc phục ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất...

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm khai thác, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV không vượt tổng mức đầu tư, theo đúng thiết kế, không thất thoát lãng phí vốn, bảo đảm pháp luật về đầu tư; các bộ, ngành khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án thành phần còn lại bảo đảm hiệu quả đồng bộ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và Bộ Giao thông Vận tải sớm kết nối sân bay Long Thành với các dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, 2 tuyến đường sắt đô thị... để từ đó sẽ mở ra không gian phát triển mới tạo động lực và thúc đẩy kinh tế cạnh tranh mới trong khu vực Đông Nam Bộ với các vùng...

Các bộ, ngành liên quan cần đặc biệt chú ý quy hoạch trong đó xây dựng nền kinh tế trong sân bay, tăng trưởng mạnh dịch vụ để góp phần giải quyết việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế. Các sân bay còn lại tiếp tục đầu tư để đón thêm khách.

Nhấn mạnh Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện và yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ACV để bảo đảm dự án thuận lợi, an toàn, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng công trình không thất thoát và lãng phí.

"Dự án sân bay Long Thành phải là chất lượng hàng đầu, chủ đầu tư gương mẫu để tiến độ đúng kế hoạch. Tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện tái định cư cho người dân sinh kế tốt sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án", Thủ tướng yêu cầu.

Tuấn Lương

Nguồn: Báo Hà Nội mới