Du lịch văn hóa cộng đồng Thôn Tha, Hà Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 331

Nằm bên phải quốc lộ 2 hướng lên cửa khẩu Thanh Thủy, bản du lịch sinh thái, văn hóa Thôn Tha, xã Phương Độ cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 10km là điểm đến hấp dẫn du khách yêu thích thiên nhiên. Cộng đồng người Tày cổ đã sinh sống ở đây từ hơn 800 năm qua, trong những ngôi nhà sàn mái cọ, bên bếp lửa hồng giữa nhà không bao giờ tắt.

Đã từ lâu rồi, những tiếng hát, lời ca thiết tha, trừu mến về cảnh sắc và con người Hà Giang, tuy mộc mạc, đơn sơ mà nồng nàn, hùng vĩ đã luyến lưu biết bao người đến với mảnh đất địa đầu thân thương của Tổ quốc.

Bản du lịch sinh thái, văn hóa Thôn Tha có khoảng 150 hộ người dân tộc Tày, sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống lợp bằng những lớp lá cọ dày. Hộ nào cũng có ao, nước chảy trong vắt, vừa là nơi dự trữ tưới tiêu ruộng vườn, vừa thả cá và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thôn Tha nằm trong chuỗi liên kết với bản Lúp, bản Mè, Hạ Thành, Lùng Vài tạo thành vùng du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng phụ cận thành phố Hà Giang. Đến đây, du khách như được thả hồn vào thiên nhiên xanh của những thửa ruộng mượt mà, uốn lượn quanh bản tới suối Tiên, thác Hạ Thành; thong thả tản bộ ven rừng bên nhành cọ xòe ra như chiếc ô che nắng; phóng tầm mắt xa xa tới những dãy núi trập trùng dọc theo chiều dài biên giới; trải nghiệm những sinh hoạt hàng ngày và hòa nhập vào nhịp sống đời thường của người dân bản địa.

Du khách hào hứng cùng gia đình người dân nơi đây quây quần bên bếp lửa chuẩn bị bữa cơm tối với những món ăn được nuôi, trồng, chăn, thả quanh nhà như: vịt, gà, lợn, rau, cá nướng… Vào các dịp lễ tết hoặc tiếp khách quý, mâm cơm người Tày thường có thêm món thịt gác bếp, bánh chưng Tày và không thể thiếu món xôi ngũ sắc, tượng trưng cho khát vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy, hạnh phúc, mưa thuận, gió hòa, đất đai màu mỡ, cây cối, mùa màng tốt tươi. Sau bữa cơm tối, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, bên cây đàn tính ngân vang với làn điệu Then truyền thống, đưa du khách đắm chìm vào miền văn hóa đặc sắc của người Tày. Chứa đựng những giá trị nhân sinh cao cả, hát Then đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2019.

Bên cạnh hát Then, các làn điệu hát Cọi, hát Lượn vẫn được duy trì trong các dịp cưới hỏi, lễ, Tết. Hàng năm, Thôn Tha còn tổ chức các lễ hội văn hóa lớn của người Tày như lễ hội xuống đồng Lồng Tồng vào tháng Giêng, lễ hội tín ngưỡng cầu phúc, cầu an Lẩu Then Bjoóc Mạ vào tháng Ba âm lịch, lễ hội cơm mới Lẩu Then Cốm vào tháng Chín âm lịch, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần trong cộng đồng làng bản.

Nguyễn Văn Gia

Nguồn: Tạp chí Du lịch