Bình Định: Xuân sắc làng hoa

Cập nhật:
Lượt xem: 326

Ðất trời tháng Chạp là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn tham quan các làng nghề trồng hoa tết ở An Nhơn, Tuy Phước, thỏa thích ngắm bạt ngàn cây mai vàng, hoa cúc… chuẩn bị vào mùa khoe sắc, lắng nghe chia sẻ của người trồng hoa để thêm trân trọng cội nguồn những mùa hoa tươi thắm quê hương.

Hoa cúc trổ vàng ở làng hoa Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước.

Đi dọc làng mai Nhơn An, TX An Nhơn, tôi bỗng nhớ mấy câu thơ của Lê Viết Tư: “Nhớ tuốt lá cho mai về kịp Tết/Kẻo giao thừa thiếu hẳn một mùi hương/Mai vàng nở như em về đúng hẹn/ Áo vàng phơi sáng rỡ những con đường/Anh tuốt lá đợi mai về ngày Tết/Chở mùa xuân trên mỗi đóa vàng tươi …” (Hoa mai ngày Tết). Mùa này khắp các con đường làng bừng lên sức sống những cội mai xuân.  

Xã Nhơn An có nhiều thôn trồng mai, nhưng đến giờ nổi tiếng nhất vẫn là Háo Đức. Đi qua cổng thôn Háo Đức khoảng hơn chục mét, nhìn bên tay phải có một nhà vườn không để bảng hiệu nhưng được giới chơi mai nghệ thuật khắp nơi đều biết, đó là vườn mai của nghệ nhân Trường Hào. Vườn có đến 5.000 - 6.000 cây mai, chậu mai nên vài ba trăm trổ hoa vàng là nằm trong ý đồ tạo không khí tươi vui của chủ nhân, hàng nghìn chậu khác đang dồn nhựa chờ mãn khai đúng Tết. Nghệ nhân dồn công sức nhiều năm săn tìm, tạo tác nên vườn không thiếu những tác phẩm mai nghệ thuật độc đáo, đến thăm vườn bạn sẽ thấy… đã đời mai! Không chỉ ở Háo Đức, các thôn lân cận như Thanh Liêm, Trung Định… ở xã Nhơn An những ngày này “mai xuân” là chủ đề chính trong mọi câu chuyện. Về làng mai dịp này, bạn còn có thêm rất nhiều lựa chọn mua hoặc thuê mai chưng tết đúng ý ngay tại vườn.

Vườn mai Trường Hào ở thôn Háo Đức, xã Nhơn An.

Cùng với mai xuân Nhơn An, TX An Nhơn còn có làng nghề trồng hoa nổi tiếng - cúc Vĩnh Liêm. Thôn Vĩnh Liêm nay đã lên khu phố (thuộc phường Bình Định) với nhiều đổi thay phát triển đô thị, nhưng người dân vẫn giữ nghề truyền thống trồng cúc phục vụ mọi người trong dịp Tết. Đến nơi đây vào thời điểm còn gần 3 tuần nữa mới đến tết Tân Sửu, nhưng đã kịp thấy bạt ngàn cúc - đại đóa, pha lê, kim… bắt đầu lốm đốm vàng phủ trên màu lá xanh mướt mát tạo dáng vẻ mềm mại, yêu kiều cho phố thị. Từ đây cho đến Tết, trên màu xanh lá bắt đầu rực sắc hoa vàng tô điểm mùa xuân. Một số vườn ngoài cúc còn trồng thêm nhiều chậu hoa hướng dương đã nở rộ, thêm lưu luyến bước chân khách phương xa...

Rời TX An Nhơn, chỉ một bước chân là ta về tới huyện Tuy Phước - nơi có khá nhiều làng hoa cảnh, như: Xuân Mỹ, Đại Lễ, Lục Lễ, Tuân Lễ, Luật Chánh… Bạn sẽ thấy rõ “làng lúa làng hoa” đẹp nhất trong những ngày đất trời sắp vào xuân. Giữa cánh đồng lúa xanh nổi bật các khu đất ruộng được trồng hoa cúc, có chỗ hoa bắt đầu nở vàng rực để phục vụ cúng rằm tháng Chạp. Rất nhiều khu vườn ở ngay phía trước hay sau nhà, hoa được trồng theo từng luống ngay ngắn, hay hàng trăm, hàng nghìn chậu hoa cúc kề vai sát cánh bên nhau đang trong giai đoạn chuẩn bị bung nụ nở hoa chào đón mùa xuân mới.

Hướng dương và hoa cúc ở phường Bình Định.

Có lẽ lãng mạn và đáng yêu nhất vẫn là làng hoa Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước). Ở đây, cúc được trồng ở những khu vườn ven sông, ở những gò đất lớn giữa đồng, điểm xuyết trong vườn nhà. Tầm này, ai cũng bận rộn nhưng ai cũng sẵn lòng dừng tay chăm hoa tết, dành thời gian tiếp chuyện khách phương xa. Trong làng hoa Bình Lâm còn có điểm đến đặc sắc để bạn tham quan là tháp Bình Lâm, chùa Thiên Trúc lưu giữ các tượng, phù điêu cổ Champa tại sân chùa đang tươi thắm nhiều sắc màu hoa…  

Bài, ảnh: Hoài Thu

Nguồn: Báo Bình Định