Phú Thọ: Từ khu di tích lịch sử đến khu du lịch Quốc gia

Cập nhật:
Lượt xem: 1.255

Là điểm đến nổi bật và quan trọng nhất của du lịch tỉnh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là Khu du lịch Quốc gia thứ 6 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Đây là cơ hội để tạo nên thương hiệu bền vững cho du lịch Phú Thọ, đồng thời quảng bá mạnh mẽ hơn nữa đến đồng bào và du khách quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một điểm đến linh thiêng đặc biệt. Hàng năm cứ vào dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch, đông đảo du khách từ khắp mọi miền đất nước, kiều bào ở nước ngoài hành hương về Đền Hùng để tưởng nhớ và tri ân công lao dựng nước của Tổ tiên. Với 4 điểm tham quan chính là Đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân trên núi Sim, Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên núi Vặn và Bảo tàng Hùng Vương trên đồi Công Quán. 

Đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh nhìn từ trên cao.

Thực hiện quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng theo Quyết định 552/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và là điểm du lịch về với cội nguồn dân tộc, các sản phẩm du lịch dựa trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững. Trong thời gian qua, từ nguồn kinh phí của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, các công trình cảnh quan, cơ sở hạ tầng của “hạt nhân” là khu di tích đã được đầu tư, tu bổ với nhiều hạng mục quan trọng như khu vực ngã 5 đền Giếng, cầu Mai An Tiêm, hệ thống trang trí chiếu sáng, ứng dụng CNTT trong giám sát, quản lý,... Hiện các phân khu chức năng đang tiếp tục được xây dựng, chỉnh sửa như: Chỉnh sửa khu vực trung tâm thanh thiếu niên Hùng Vương (trước đây) thành khu vực mua sắm đồ lưu niệm, trùng tu các hạng mục di tích thực hành tín ngưỡng, xây dựng các thiết chế văn hóa mới,… cùng với đó hệ thống hạ tầng giao thông, bãi đỗ xe cũng đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, đáp ứng được lượng du khách đông đảo hành hương về với Đền Hùng. 

Đông đảo du khách thập phương hành hương về với Đền Hùng những ngày đầu năm.

Lễ hội Đền Hùng hàng năm đã đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho tỉnh thông qua nguồn thu từ du lịch. Lượng du khách không ngừng tăng lên qua các năm đã mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng cư dân xung quanh khu vực Đền Hùng và các vùng phụ cận, đặc biệt là thành phố Việt Trì nơi vừa được bổ sung vào ranh giới của khu du lịch Quốc gia Đền Hùng với nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, giải trí, lưu trú. Không chỉ là trung tâm văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, khai thác giá trị của Lễ hội Đền Hùng nhằm phát triển kinh tế du lịch cho địa phương là một hướng đi cần phải quan tâm, đầu tư hợp lý để khai thác hiệu quả.

Trong những năm gần đây, việc liên kết tour, tuyến, đa dạng các loại hình du lịch đã được Sở VH,TT&DL cùng nhiều doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả. Từ “hạt nhân” là du lịch văn hóa, tâm linh tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã liên kết với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch sinh thái- danh thắng. Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh cho biết: “Hiện nay du khách có rất nhiều lựa chọn khi đi tham quan, du lịch tại Đền Hùng và các khu vực lân cận. Ngoài trọng tâm là sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, khai thác các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương; du khách có thể tham gia các chương trình tìm về cội nguồn, thưởng thức di sản Hát Xoan tại các làng Xoan cổ như Miếu Lãi Lèn, Làng cổ, Đình cổ Hùng Lô. Tại thành phố Việt Trì có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, đẩy mạnh loại hình du lịch MICE và các sản phẩm du lịch học đường, giáo dục truyền thống lịch sử cội nguồn”.

Có thể khẳng định ngành công nghiệp “không ống khói” với trung tâm thu hút du khách là Khu du lịch quốc gia Đền Hùng, đang là mục tiêu phát triển của du lịch - dịch vụ tỉnh nhà. Từ đó quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Đất Tổ Vua Hùng, nâng cao giá trị kinh tế từ du lịch - dịch vụ, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Để đạt mục tiêu đó, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, huy động các nguồn lực đặc biệt là nguồn lực xã hội hóa để đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nói riêng và các khu du lịch khác trong tỉnh nhằm hình thành các khu, điểm du lịch sầm uất với nhiều loại hình để mang đến trải nghiệm mới lạ, níu chân du khách thập phương.

Đăng Minh

Nguồn: Báo Phú Thọ