Bảo tàng tỉnh Gia Lai: "Làm mới" để phục vụ cộng đồng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.224

Nhằm thu hút khách tham quan, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang “làm mới” bằng nhiều cách để hoạt động bảo tồn, bảo tàng ngày càng sống động, thu hút du khách hơn.

Ông Lê Thanh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh thông tin: Cuối năm 2018, Bảo tàng tỉnh được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị là Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum, Quảng trường Đại Đoàn Kết. Bảo tàng hiện đảm trách 2 nhiệm vụ chính gồm thực hiện nghiệp vụ chuyên môn và quản lý, tôn tạo cảnh quan Quảng trường.

Về hoạt động nghiệp vụ, năm nay, ngoài việc tiếp tục tham khảo nghiên cứu, đổi mới cách trưng bày nhằm tạo sự thu hút, Bảo tàng còn triển khai phần mềm giới thiệu hiện vật trên trang web của đơn vị với nguồn kinh phí trên 150 triệu đồng. Với phần mềm này, người truy cập sẽ nắm bắt được những thông tin cụ thể nhất về hiện vật mình quan tâm như: thời điểm sưu tầm, nguồn gốc, xuất xứ (kể cả hiện vật đang bảo quản trong kho).

Thuyết minh viên Bảo tàng tỉnh (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu với khách tham quan bộ cồng chiêng cổ. Ảnh: Đức Thụy

Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh cho biết thêm: Ngoài hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, từ cuối năm 2018 đến nay, đơn vị còn có thêm hoạt động dịch vụ, cụ thể là trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương như hàng nông sản, hàng lưu niệm; tổ chức các sự kiện văn hóa. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh đang xây dựng phòng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên để đưa vào phục vụ người dân và du khách ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

“Hiện nay, hầu hết các bảo tàng đều có hoạt động dịch vụ để tăng thêm nguồn thu, hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ, thu hút khách tham quan. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang kết nối với các doanh nghiệp lữ hành để đưa du khách đến với Bảo tàng ngày một nhiều hơn”, ông Tuấn khẳng định.

Các sản phẩm văn hóa đặc trưng địa phương được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: Phương Duyên

Giai đoạn 2015-2020, Bảo tàng tỉnh phục vụ 804.689 lượt khách đến tham quan, học tập. Nếu năm 2015 chỉ có 9.787 lượt thì năm 2018 con số này là 42.765 lượt. Sau khi Bảo tàng tỉnh thực hiện việc sáp nhập, số lượt khách tiếp tục tăng mạnh với 340.000 lượt (năm 2019) và 360.000 lượt (năm 2020).

Để chuẩn bị cho sự ra mắt phòng trưng bày, các sản vật địa phương như: cà phê, hồ tiêu, mắc ca, rượu ghè cùng các sản phẩm lưu niệm như: thổ cẩm và các mặt hàng làm từ thổ cẩm (trang phục, túi xách, bóp ví, vòng đeo tay), mặt nạ gỗ, gùi… đã được “tập kết” về Bảo tàng. Ông Nguyễn Công Huỳnh, Phó Trưởng phòng Dịch vụ cho hay: Từ khi thành lập đến nay, Phòng đã nhiều lần đưa sản phẩm đi tham gia các lễ hội, sự kiện văn hóa. Tuy nhiên đến giờ, đơn vị mới bố trí được nơi trưng bày ngay tại Bảo tàng.

Bảo tàng tỉnh đón các em học sinh đến tham quan, học tập. Ảnh: Phương Duyên

Ông Huỳnh hào hứng chia sẻ: “Tết năm nay, cùng với sản phẩm vùng miền, chúng tôi sẽ trưng bày các cổ vật hiếm có mà Bảo tàng đang lưu giữ để giới thiệu đến người dân vốn quý văn hóa của vùng đất cao nguyên”. Bằng cách làm mới này, các hiện vật quý có cơ hội được đến gần hơn với công chúng.

Trao đổi về kế hoạch tổ chức lễ hội mùa xuân năm nay tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh, ông Lê Thanh Tuấn cho biết thêm, chương trình tập trung làm cho ngày Tết thêm ý nghĩa, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đồng thời tổ chức những trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy sạp, bịt mắt đập niêu, ném vòng cổ vịt… nhằm thu hút đông đảo công chúng đến vui chơi, giải trí. Trước đó, cùng với việc tôn tạo cảnh quan tại Quảng trường, đơn vị cũng thay gói wifi có tốc độ cao hơn để phục vụ du khách. 

Trình bày về những trăn trở trong quá trình nỗ lực “làm mới” mình, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng cho biết, hiện nay các hoạt động dịch vụ chủ yếu vẫn lấy thu bù chi chứ chưa có lợi nhuận. “Đơn vị vẫn chưa tạo được cơ chế xã hội hóa để mở các dịch vụ, chẳng hạn như quán cà phê phục vụ khách tham quan. Nếu có thể xã hội hóa thì sẽ vừa tiết kiệm được ngân sách nhà nước, vừa tạo được nguồn thu, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ của đơn vị”-ông Tuấn đề xuất. 

Phương Duyên

Nguồn: Báo Gia Lai