Thừa Thiên Huế: Trưng bày nhiều cổ vật quý thời vua Gia Long

Cập nhật:
Lượt xem: 441

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa khai mạc trưng bày về Hoàng đế Gia Long tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là sự kiện tưởng niệm 200 năm ngày mất của vị Vua đầu tiên thời triều Nguyễn. Hoàng đế Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (1762-1820), là vị Hoàng đế thống nhất đất nước về mặt lãnh thổ, đặt quốc hiệu Việt Nam. Ông đã kiện toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương, đặt nền móng cho việc phát triển kinh tế, pháp luật, văn hóa, xã hội… thông qua nhiều hoạt động và chính sách cụ thể. Vua Gia Long cho xây dựng Kinh đô Huế và tiếp tục xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cổ vật “Quốc gia tín bảo” thời Gia Long tại không gian trưng bày

Không gian trưng bày về Hoàng đế Gia Long với nhiều cổ vật, hiện vật và tư liệu quý nhằm giới thiệu tổng quan về thân thế, sự nghiệp và những công lao, đóng góp của vị Vua đầu tiên triều Nguyễn với công cuộc kiến thiết, bảo vệ đất nước. Triển lãm trưng bày theo nhiều nội dung chủ đề: Hoàng đế Gia Long và công cuộc xây dựng Kinh thành Huế; Hoàng đế Gia Long với tinh thần dân tộc; Tổ chức hành chính dưới triều Gia Long (1802-1820)… Bên cạnh đó, không gian trưng bày cũng giới thiệu về những giá trị cảnh quan sinh thái ở khu lăng tẩm của Hoàng đế Gia Long và các thành viên Hoàng gia.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại di tích Thế tổ miếu (Đại nội Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã tổ chức lễ tưởng niệm 200 năm ngày băng hà của Hoàng đế Gia Long và húy kỵ Đức Thế Tổ Cao Hoàng đế, Hiệp kỵ các Hoàng đế triều Nguyễn.

 Sơn Thùy

Nguồn: Báo Văn hóa