Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung bảo đảm phòng chống dịch, phục vụ tốt khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật:
Lượt xem: 941

– Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng lượt khách tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết nguyên đán (ước tính từ ngày 10 đến 16/02/2021) khoảng 285 ngàn lượt khách, giảm khoảng 58,1% so cùng kỳ; doanh thu đạt khoảng 201 tỷ đồng, giảm khoảng 57,5% so cùng kỳ. Tuy vậy, với số lượng giảm như trên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương giảm ít nhất trong cả nước

Hội hoa xuân Vũng Tàu Tết Tân Sửu 2021 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Công tác đón và phục vụ khách du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra tốt. Các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, tập trung mọi lực lượng để chuẩn bị cho công tác đón tết. Các đơn vị kinh doanh đã có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, rác thải được thu gom kịp thời. Tình hình an ninh trật tự được ổn định, công tác niêm yết giá được các đơn vị doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân kinh doanh thực hiện khá đồng bộ. Vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và du khách.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú, lữ hành, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, các cơ sở vui chơi giải trí; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn khách đến từ vùng dịch. Triển khai và yêu cầu toàn thể nhân viên, ngưởi lao động trong đơn vị và du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại các điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông ngưởi tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế tự nguyện; cài và sử dụng Bluezone.

Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt “thông điệp 5K” gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế; khai báo thông tin khách du lịch đến tỉnh để nắm bắt kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành đối với các trường hợp đến từ vùng dịch vào Bà Rịa – Vũng Tàu, bố trí lãnh đạo hoặc quản lý trực suốt trong thời gian có dịch, theo dõi chặt chẽ, tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân viên về tình hình bệnh dịch và có kế hoạch phòng chống, biện pháp bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động trong toàn đơn vị.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh (từ ngày 27-28/01/2021 đến nay) đã tác động rất lớn tới lượng khách du lịch từ thị trường Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thành khu vực miền Tây Nam Bộ tới Bà Rịa – Vũng Tàu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhiều tour du lịch từ các công ty lữ hành bị tạm hoãn, huỷ do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách tới tỉnh trong dịp Tết chủ yếu là khách lẻ, khách gia đình.

Ngoài ra, do tình hình kinh tế khó khăn cũng làm giảm nhu cầu đi du lịch của người dân. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cho biết các doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn lớn trong việc duy trì hoạt động, giải quyết việc làm cho người lao động. Có sự dịch chuyển lao động ngành du lịch, một số lượng lớn lao động có chuyên môn cao trong ngành du lịch đã chuyển sang làm tại ngành nghề khác gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Mặc dù vậy, trong hai ngày 14, 15/02/2021 (tức ngày mùng 03 và 04 Tết) lượng khách du lịch đổ về tỉnh tăng dần, nhiều resort tuyến Long Hải đến Hồ tràm công suất phòng đạt 80%.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng ban tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, cấp cứu thủy nạn, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bện Covid -19 đảm bảo tuân theo các quy định của Trung ương và địa phương nhằm đón và phục vụ khách du lịch hiệu quả và an toàn; đồng thời đề nghị các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ, khắc phục những khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trung tâm Thông tin du lịch