Vĩnh Phúc: Khu danh thắng Tây Thiên – đón khách đi đôi đảm bảo dịch bệnh

Cập nhật:
Lượt xem: 489

Trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid – 19, dù mở cửa đón khách nhưng công tác phòng chống lây lan dịch bệnh Covid - 19 tại Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo) luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng.

Du khách đến thăm quan, chiêm bái tại Khu danh thắng Tây Thiên được Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên cấp phát khẩu trang miễn phí để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid – 19 trong cộng đồng.

Trong những ngày đầu Xuân 2021, tuy chưa vào chính lễ, nhưng rất đông du khách thập phương khắp nơi đã đến thăm quan, chiêm bái tại Khu danh thắng Tây Thiên để cầu cho một năm mới bình an, may mắn.

Trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên (Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng), ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tập trung quy hoạch hàng quán ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu; tăng cường lực lượng phân luồng, hướng dẫn xe vào bến, bãi để tránh tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự.

Đặc biệt là bố trí các bàn kiểm tra dịch tễ, đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cho du khách tại tất cả các đền, nơi diễn ra nghi lễ.

Ngoài ra, phát trên loa truyền thanh, treo băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống Covid -19, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tạo ấn tượng trực quan, sinh động.

Cùng với đó, thực hiện phun thuốc sát trùng toàn bộ đền chùa, nơi công cộng trong khu vực danh thắng cũng như dán khuyến cáo về cách phòng chống dịch bệnh Covid -19 ở khắp các nơi như: Bến xe, nhà ga xe điện, ga cáp treo,…

Theo quan sát, phần lớn người dân đi lễ đều đã tự ý thức đeo khẩu trang nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh.

Do không tổ chức các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, bán hàng rong… nên du khách sau khi thăm quan, chiêm bái đều ra về, hạn chế việc tập trung đông người.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Bảy ở Hà Nam cho biết: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến rất khó lường. Chính vì thế, mặc dù đi lễ nhưng tôi rất chú trọng các biện pháp bảo vệ bản thân và người thân theo khuyến cáo của Bộ Y tế".

Được biết, với 59 cabin công suất chuyên chở 2.500 người/giờ và 50 xe điện, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Khu danh thắng Tây Thiên ước đón khoảng 30 – 35.000 lượt khách.

Điều đáng ghi nhận là năm nay, do tình hình diễn biến dịch bệnh Covid – 19, du khách đã nhận thức cao hơn trong việc phòng dịch. Mặc dù tần suất sử dụng dịch vụ cáp treo tăng nhưng tại nhà ga cáp treo không xảy ra tình trạng ùn tắc, tụ tập đông người.

Anh Nguyễn Văn Việt, nhân viên xe điện cho biết: "Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid – 19 trong hoạt động vận chuyển khách từ nhà ga xe điện đến khu vực nhà ga cáp treo, công ty đã tiến hành phun dung dịch sát khuẩn tại toàn bộ xe điện trước và sau ngày phục vụ du khách.

Đồng thời, chúng tôi được tập huấn việc hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn tay trước khi lên xe điện và giữ khoảng cách trong quá trình ngồi xe điện di chuyển đến nhà ga cáp treo để đảm bảo an toàn".

Trao đổi với chúng tôi, chị Đặng Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng cho biết: "Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành, UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL về việc việc đảm bảo an toàn cho du khách khi đến thăm quan, chiêm bái trong suốt hành trình “đến với phật, về với mẫu”, chúng tôi đã triển khai phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ di tích.

Đặc biệt, tại các vị trí như: Đền thượng, Bàn Cờ Tiên, chùa Tây Thiên, đền Mẫu Địa, đền Cô Chín…, chúng tôi bố trí đặt lọ dung dịch cồn sát khuẩn tay và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền du khách nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, bảo vệ mình và người xung quanh.

Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cabin và phun sát khuẩn, tiêu trùng khử độc hệ thống xe điện, cabin, nhất là những bề mặt tiếp xúc cao như: Tay nắm, cửa, ghế ngồi… trước và sau mỗi ngày phục vụ du khách.

Với sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, công tác phòng chống nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid - 19 hiện vẫn được kiểm soát ở mức tốt".

Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, việc chủ động phòng chống dịch bệnh tại Khu danh thắng Tây Thiên của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng là biện pháp tích cực và hiệu quả để đảm bảo an toàn cho người dân trong hành trình "Đến với phật, về với mẫu".

Bài, ảnh: Bảo Anh

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc