Khởi động chương trình du lịch bền vững Tây Bắc - Mùa ban nở

Cập nhật:
Lượt xem: 751

Chương trình du lịch bền vững Tây Bắc - Mùa ban nở là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi chương trình du lịch dựa trên nền tảng giá trị lịch sử do Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGREEN cùng nhiều doanh nghiệp lữ hành tổ chức với mục đích phát triển chương trình du lịch một cách bền vững.

Sáng 12/3, Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGREEN và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch; đồng thời khởi hành chương trình du lịch VGREEN CARAVAN Tây Bắc - Mùa ban nở.

Theo nội dung ký kết, Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGREEN và Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã thống nhất hợp tác triển khai nội dung chính, gồm: Hợp tác xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch khác biệt trên cơ sở thế mạnh của mỗi bên; đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm và thực hiện các nội dung chương trình du lịch hợp tác giữa hai bên; xúc tiến các sản phẩm du lịch ở thị trường trong nước và quốc tế trong tương lai.

Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGREEN và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch 

Đồng thời, Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch bền vững VGREEN và Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng sẽ phối hợp thực hiện và cung cấp các dịch vụ du lịch, kết nối với các địa phương khác, đồng thời lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách và người dân.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội kiêm Chủ tịch CLB Du lịch bền vững VGREEN cho biết: Sản phẩm đầu tiên của chương trình này là tour vòng cung Tây Bắc - Mùa ban nở. Theo đó, du khách được trải nghiệm giá trị văn hóa, lịch sử và bảo vệ môi trường. Trên nền những kiến thức lịch sử mà du khách được trang bị ngay từ Bảo tàng, ít nhiều cũng giúp cho hành trình du lịch thú vị và sâu sắc hơn tại các điểm du lịch tiếp theo.

Thời điểm mùa hoa ban nở rộ trên miền Tây Bắc sẽ ghi lại hành trình khám phá của du khách tại nhiều địa phương khác nhau với điểm khác biệt là du khách sẽ ngược dòng lịch sử tham gia hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người tiền sử tại hang Xóm Trại (Hòa Bình) - một trong những di tích quan trọng bậc nhất, tiêu biểu cho Văn hóa Hòa Bình - nền văn hóa không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở cả khu vực Đông Nam Á. Hay hoạt động trải nghiệm vận chuyển lương thực vào trận địa (trong chiến dịch Điện Biên Phủ) tại đèo Pha Đin (Điện Biên).

Các đoàn khách tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Điểm khởi đầu của hành trình. 

VGREEN CARAVAN là loại hình du lịch bằng xe tự lái do Hội Lữ hành Hà Nội và CLB Du lịch bền vững VGREEN tổ chức với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp lữ hành với mục đích phát triển chương trình du lịch một cách bền vững. Lấy tiêu chí chính là phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, xã hội; bảo vệ môi trường và hiệu quả kinh tế bền vững.

Nhiều hướng dẫn sẽ được đưa ra trong hành trình tour như đảm bảo an toàn và phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ di tích, hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, hỗ trợ cộng đồng làm du lịch, các cuộc thi, các hoạt động tập thể khác… tạo nên một không khí du lịch thoải mái nhưng đầy ý nghĩa và trách nhiệm với môi trường, xã hội.

Tại lễ ký kết, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Nguyễn Văn Đoàn cho biết, Bảo tàng sẽ phối hợp với CLB Du lịch bền vững VGREEN xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt và bền vững để tăng tính hấp dẫn trong hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng.

Theo ông Phùng Quang Thắng, phát triển sản phẩm du lịch bền vững dựa trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa sẽ tạo ra cho doanh nghiệp một lợi thế nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch khi mà kinh tế và đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Như vậy, vai trò của các đối tác của doanh nghiệp du lịch hết sức quan trọng trong việc phát triển và làm cho sản phẩm khác biệt, từ đó doanh nghiệp du lịch có thể dễ dàng chuyển tải những giá trị lịch sử, văn hóa tới du khách một cách nhẹ nhàng, cuốn hút và lan tỏa.

“Với định hướng đó thì Bảo tàng Lịch sử quốc gia là địa chỉ đỏ được lựa chọn làm đối tác đầu tiên của doanh nghiệp lữ hành bởi nơi đây hiện lưu giữ một khối lượng di sản rất lớn và vô cùng phong phú, trong đó có nhiều Bảo vật quốc gia và các sưu tập hiện vật độc đáo, quý hiếm. Cùng với đó, Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến cũng là điểm tham quan đầu tiên cho các hành trình du lịch” - ông Nguyễn Văn Đoàn khẳng định.

Sau lễ ký kết, chương trình VGREEN CARAVAN Tây Bắc - Mùa ban nở đầu tiên chính thức khởi động với quy mô 25 xe, 150 người. Các doanh nghiệp lữ hành sẽ tìm hiểu nhiều tour, tuyến mới để xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Hà Thảo

Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam