Về thăm Vườn quốc gia Tràm Chim - "Đồng Tháp Mười thu nhỏ"

Cập nhật:
Lượt xem: 2.836

Đồng Tháp là một tỉnh miền Tây, nổi tiếng với nhiều cảnh quan xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với  hai dòng lưu vực sông Tiền và sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng phù sa từ dòng Mekong chảy từ Campuchia về. Nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng sen bạt ngàn, những vườn xoài Cao Lãnh, vườn quýt hồng Lai Vung trĩu quả và cả các vườn hoa Sa Đéc rực rỡ đang khoe sắc bên dòng Sa Giang và bạn không nào bỏ qua được khu du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim.

Nằm giữa vùng đất trũng ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười xưa, vườn quốc gia Tràm Chim là nơi được mệnh danh Đồng Tháp Mười thu nhỏ với cảnh quan sinh thái xinh đẹp nguyên sơ.

Năm 1991, Tràm Chim trở thành Khu Bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim (cấp tỉnh), nhằm bảo tồn loài sếu đầu đỏ – loài chim quý hiếm cần được bảo tồn của nước ta cùng hàng trăm loại chim cò khác. Năm 1994, nơi đây trở thành Khu Bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia, với diện tích 7.500 ha và năm 1998 trở thành Vườn quốc gia Tràm Chim.

Một góc ở Vườn quốc gia Tràm Chim

Ngày 22/5/2012, Vườn quốc gia Tràm Chim được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar của thế giới. Đây là khu Ramsar 4 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Tràm Chim có nghĩa vụ bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ khu vực di trú cho các loài chim di cư, đặc biệt là loài sếu; bảo tồn các loài động - thực vật bản địa.

Tràm Chim có hệ sinh thái rất đặc biệt. Đây là nơi cư trú của trên 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm của thế giới, đặc biệt là một loài chim hạc còn gọi là sếu đầu đỏ. Ở đây cũng có 130 loài thực vật, phân bố đơn thuần cũng như xen kẽ với nhau tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng.

Du khách đến đây ngồi trên xuồng, cùng ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp ở Tràm Chim là một trong những hoạt động du lịch được yêu thích nhất. Đặc biệt là vào mùa nước nổi, bạn sẽ ngỡ ngàng với những cảnh sắc thiên nhiên thay đổi liên tục. Vừa ở cánh rừng tràm xanh mướt mà một lúc sau đã chuyển sang đồng sen hồng rực rỡ cùng sen trắng tinh khôi, bông súng ma nở cánh thì trắng tinh, cánh lai tim tím, hoặc phớt hồng. Cùng xuôi theo dòng nước lại là một không gian vàng rực với cánh đồng hoa hoàng đầu ấn. Tất cả sẽ làm bạn choáng ngợp bởi vẻ đẹp yên bình, thuần khiết nhưng không kém phần quyến rũ của thiên nhiên nơi đây.

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn đến thăm vườn quốc gia Tràm Chim là từ tháng 12 đến đầu tháng 5 hàng năm. Đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và theo dõi cuộc sống của các loài chim, tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ, đặc biệt là mùa ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ. Khác với nhiều loài chim trong vùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa nước nổi ở Ðồng Tháp Mười, đến mùa khô thì chúng phải đi kiếm ăn nơi khác.

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)