Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Thanh Hóa cần đẩy mạnh kích cầu, tạo đà cho du lịch phục hồi trở lại

Cập nhật:
Lượt xem: 1.095

– Ngày 18/3/2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Minh Hiếu)

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Trong lĩnh vực du lịch, 4 năm qua, với việc triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020, Quyết định số 1554/QĐ-UBND về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, du lịch Thanh Hóa đã có những bước tiến quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng lượt khách du lịch đến Thanh Hóa đạt 7,3 triệu lượt, giảm 24% so với năm 2019, đạt 65,5% kế hoạch; tổng thu đạt 10.394 tỷ đồng, giảm 28,4%, đạt 50,7% kế hoạch.

Trong quý I/2021, toàn tỉnh đón trên 1,1 triệu lượt khách, tăng 49,8% so với cùng kỳ năm 2020; tổng thu đạt 1.031,7 tỷ đồng, tăng 34,9%.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề nghị, để thúc đẩy ngành du lịch Thanh Hóa trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục có những chính sách ưu tiên phát triển du lịch như ưu đãi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch; rà soát điều chỉnh quy hoạch du lịch phù hợp với yêu cầu phát triển.

Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Minh Hiếu)

Phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch có chất lượng, có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao, phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, kéo dài mùa du lịch biển, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với tìm hiểu di sản, di tích lịch sử văn hóa, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm mang lại trải nghiệm mới cho du khách, đẩy mạnh công tác truyền thông trên các nền tảng số.

Đồng thời, trong thời gian tới, ngành du lịch Thanh Hóa cần tăng cường các hoạt động liên kết phát triển du lịch với các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước để cùng vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Thanh Hóa là tỉnh có kho tàng di sản văn hóa hết sức phong phú, đa dạng và giàu giá trị. Tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm đến sự nghiệp phát triển VHTTDL và đã đạt được những kết quả tích cực. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Bộ trưởng đề nghị thời gian tới tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực đầu tư thỏa đáng cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó chú trọng đến các di tích trọng điểm như Lam Kinh, Thành Nhà Hồ… Có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển văn hóa cơ sở, nhất là bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số; phát triển lực lượng vận động viên, nhất là vận động viên tài năng, để tạo nguồn cho thể thao thành tích cao của tỉnh nói riêng, thể thao cả nước nói chung.

Đối với lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng đề nghị Thanh Hóa cần nghiên cứu và đề ra các giải pháp kích cầu du lịch phù hợp, nhằm tạo đà cho du lịch phục hồi trở lại. Đối với những đề xuất, kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng giao các đơn vị thuộc Bộ tiếp thu và tham mưu cho Lãnh đạo Bộ hướng giải quyết và hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu (Ảnh: Minh Hiếu)

Cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cho biết, trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Thanh Hóa đã xác định du lịch và văn hóa là hai chương trình phát triển trọng tâm. Trên cơ sở đó, tỉnh đang tích cực thể chế hóa các chương trình, xây dựng và ban hành các nghị quyết chuyên đề, bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Bộ trưởng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đồng thời giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tập trung triển khai thực hiện.

Trung tâm Thông tin du lịch