Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng khảo sát khu di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình)

Cập nhật:
Lượt xem: 1.216

– Trong chuyến công tác và làm việc với tỉnh Ninh Bình, chiều ngày 25/3/2021, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác Bộ VHTTDL đã có chuyến khảo sát khu di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).

Cùng dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch. Về phía tỉnh Ninh Bình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng, lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương.

Đoàn công tác đã khảo sát Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành nằm tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Đây là hai công trình văn hóa có kiến trúc độc đáo và ý nghĩa lịch sử, nằm trong quần thể Khu di tích cố đô Hoa Lư, thuộc quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận năm 2014.

Nằm trong không gian xanh rộng lớn, đền Vua Đinh và đền Vua Lê là điểm đến lý tưởng cho những du khách có ý định tìm kiếm một không gian yên bình 

Đền vua Đinh tọa lạc trên khuôn viên với diện tích khoảng 5ha, lưng tựa vào núi Mã Yên, được xây dựng theo kiểu đăng đối trên trục thần đạo, bắt đầu bằng hồ bán nguyệt và kết thúc ở Chính cung.

Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá xanh, xung quanh chạm nổi, dài 1,8m, rộng 1,4m. Hai bên sập rồng có 2 con nghê đá chầu được tạc trên hai tảng đá xanh nguyên khối. Đây là long sàng đá đẹp nhất, có giá trị nhất ở nước ta với nghệ thuật chạm khắc đá điêu luyện và hiện đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Đền thờ Vua Lê Đại Hành cách đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 300m về phía Bắc. Đền thờ Vua Lê Đại Hành có kiến trúc gần giống như đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, tuy nhiên có quy mô nhỏ hơn đền Đinh Tiên Hoàng, đền được xây dựng theo kiến trúc “nội công ngoại quốc”.

Đặc biệt, Đền thờ Vua Đinh và Đền thờ Vua Lê còn là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật chạm khắc gỗ tinh xảo, điêu luyện từ thế kỷ XVII. Hai công trình là biểu tượng cho sự tôn kính, biết ơn của nhân dân tỉnh Ninh Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với hai nhân vật lịch sử đã có công lớn xây dựng đất nước vào thế kỷ thứ X.

Đoàn công tác cũng đã khảo sát nhà trưng bày di tích khảo cổ học, nơi có nền móng cung điện thời kỳ Đinh - Tiền Lê, còn được lưu giữ khá nguyên vẹn từ thế kỷ thứ X

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử của Khu di tích cố đô Hoa Lư và lưu ý tỉnh Ninh Bình cần tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị vốn có để Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Trung tâm Thông tin du lịch