Quảng Ninh: Thể thao kích cầu du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 883

Còn nhớ, từ cách đây khoảng hai chục năm thì Giải bóng chuyền bãi biển nữ thế giới Tuần Châu đã diễn ra gắn với Tuần Du lịch Hạ Long – Quảng Ninh, vốn là sự kiện khởi động cho mùa du lịch hè hàng năm của tỉnh. Giờ đây thì rất nhiều các hoạt động thể thao được tổ chức gắn với thương hiệu điểm đến Quảng Ninh và có sức hút ngày càng cao hơn…

Điểm đến của các sự kiện thể thao

Tuyến đường Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) là nơi diễn ra nhiều sự kiện thể thao quy mô lớn, được bình chọn là một trong những tuyến đường chạy đẹp nhất thế giới. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Cái được đến cùng và sau các sự kiện thể thao chính là giá trị quảng bá về mảnh đất, con người Quảng Ninh tới bạn bè, du khách gần xa. Sự lan toả của các giải thể thao cũng khẳng định thương hiệu điểm đến. Giải càng được đầu tư về chất lượng chuyên môn, quy mô mở rộng, có sự tham gia của nhiều quốc gia, địa phương, đơn vị thì cũng tỷ lệ thuận với sức quảng bá cho Quảng Ninh.

Giải bóng chuyền bãi biển nữ thế giới Tuần Châu là một ví dụ điển hình, từ chỗ chỉ có các đội trong khu vực châu Á tham gia, về sau đã mở rộng sang các châu lục khác. Trong đó, giải gần đây nhất tổ chức năm 2019 đã thu hút sự tham gia của 26 đội đến từ 13 nước và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, châu Úc, châu Âu và châu Mỹ.

Hay như Giải Marathon quốc tế di sản Vịnh Hạ Long, đến nay đã qua 6 mùa giải, trở thành điểm nhấn thu hút du khách và VĐV. Nếu như những năm đầu, giải thu hút chưa đến 1.000 VĐV tham dự thì đến năm 2019 con số này đã lên tới hơn 3.600 VĐV, trong đó có trên 1.500 VĐV quốc tế. Năm 2020, chịu tác động của dịch Covid-19 rất lớn, nhưng khi cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, giải được tổ chức vẫn thu hút trên 1.800 VĐV trong nước. Nhiều gia đình 3 thế hệ cùng tham gia giải chạy này, kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và khám phá…

Các VĐV tham gia thi đấu tại Giải Vô địch trẻ và thiếu niên quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020, tổ chức tại Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Nhận thức được lợi thế của việc gắn thể thao với quảng bá, phát triển du lịch địa phương, bên cạnh việc quan tâm về chế độ chính sách cho VĐV, Quảng Ninh đã quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị đồng bộ cho thể thao, nhất là thể thao thành tích cao trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh, nhấn mạnh: Đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng đồng thời đáp ứng được 2 yếu tố, vừa là địa điểm có thể tổ chức các giải thể thao cũng là địa điểm cho phát triển du lịch - dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, như khu du lịch Tuần Châu, khu nghỉ dưỡng FLC, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, Quảng trường 30/10, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, nhà thi đấu 5.000 chỗ…

Có nhà thi đấu 5.000 chỗ, Quảng Ninh mới đăng cai được các giải quốc tế. Nếu không có bãi biển Tuần Châu đẹp, hiện đại liệu có đủ điều kiện để tổ chức Giải bóng chuyền bãi biển nữ thế giới tại đây? Với môn thể thao vua - bóng đá, cũng vậy, Quảng Ninh đã được chọn là điểm đến đăng cai trận vòng loại Olympic Tokyo 2020 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và nữ Australia tại sân vận động Cẩm Phả. Trước đó là các giải cờ vua quốc tế, giải Futsal Quốc gia… Và nếu như vòng bảng Giải Vô địch các CLB Đông Nam Á (AFF) không bị hoãn, bỏ giải do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Quảng Ninh cũng đã có một loạt trận bóng quốc tế trên sân nhà trong năm 2020.

Không chỉ có cơ sở hạ tầng đầu tư đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải thể thao quốc tế, ông Tùng cho biết thêm, Quảng Ninh từ thực tế đã khẳng định là địa điểm có sức hấp dẫn từ công tác phối hợp tổ chức tốt các giải thể thao quy mô, chất lượng, công tác đón tiếp, phục vụ chu đáo, tạo ấn tượng cho các đoàn thể thao đến đây. Những người làm thể thao Quảng Ninh khi đăng cai tổ chức các giải thể thao với tinh thần làm việc “phục vụ” tạo ấn tượng tốt với các HLV, VĐV, cổ động viên đến từ các tỉnh, thành, ngành bạn, qua đã góp phần lan toả nụ cười Hạ Long, lan toả các giá trị văn hoá của người Quảng Ninh đến với du khách…

Nhiều giải thể thao quốc gia, quốc tế được trung ương tín nhiệm giao cho Quảng Ninh đăng cai tổ chức thời gian qua. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Vì vậy, Quảng Ninh được trung ương tín nhiệm giao cho đăng cai tổ chức nhiều giải thể thao quốc gia, quốc tế thời gian qua. Gần đây nhất, năm 2020 vừa qua đã đánh dấu với 5 giải thể thao quốc gia, quốc tế được tổ chức tại Quảng Ninh. Năm nay, con số này dự kiến sẽ tăng lên 18 giải. Trong đó, bên cạnh Giải Marathon quốc tế di sản Vịnh Hạ Long, ngành còn phối hợp với VietNam express tổ chức một giải maratong nữa vào đầu tháng 8 này. Như vậy, Quảng Ninh nằm trong top 4 địa phương (cùng với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng) có 2 giải maratong quốc tế trở lên.

Hiện nay, Bộ VH,TT&DL cũng đã giao cho Quảng Ninh xây dựng Đề án đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022, với dự kiến trên 7 nghìn HLV, VĐV đến từ các tỉnh, thành trong cả nước, về Quảng Ninh tham gia tranh tài ở 37 môn thể thao, dự kiến thu hút trên 15 nghìn khán giả, cổ động viên đến cổ vũ trong vòng 20 ngày.

Nữ hoàng dancesport Khánh Thi trong dịp về Quảng Ninh làm trọng tài Giải Vô địch trẻ và thiếu niên quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020, đã bày tỏ: “Tôi thật sự rất choáng ngợp với Quảng Ninh, sự hiện đại, trẻ trung khiến tôi còn ước muốn về đây để làm việc nữa. Cơ sở vật chất cho thể thao rất tốt, hoành tráng, sự đón tiếp của tỉnh rất nhiệt tình, nồng hậu. Vậy nên, tương lai chắc chắn tôi sẽ còn quay trở lại đây và giới thiệu về du lịch Quảng Ninh nữa.”

Các giải thể thao lớn đều được lựa chọn tổ chức ở các trung tâm, các khu, điểm du lịch lớn của tỉnh. Ảnh: Ngày quốc tế Yoga năm 2020 được tổ chức tại Yên Tử. Ảnh: Thành Công.

Tổ chức thể thao gắn với du lịch

Để tăng sức quảng bá, kích cầu du lịch, các giải thể thao lớn đều được lựa chọn tổ chức ở các trung tâm, các khu, điểm du lịch lớn của tỉnh. Có thể kể đến việc tổ chức các giải Golf tại khu nghỉ dưỡng FLC, Ngày quốc tế Yoga năm 2020 tại Yên Tử, các bãi biển của Cẩm Phả, Giải bóng chuyền bãi biển nữ thế giới tại Tuần Châu, Giải Marathon quốc tế di sản Vịnh Hạ Long tổ chức tại đường Trần Quốc Nghiễn - đường chạy đã được đánh giá, bình chọn là một trong những tuyến đường chạy đẹp nhất thế giới… Qua đó khẳng định vị thế, điều kiện cơ sở hạ tầng cũng như văn hoá, thiên nhiên, cảnh quan của vùng đất Hạ Long – Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng rất chú trọng tới các sản phẩm mới. Năm nay, cùng với giải chạy Marathon phối hợp với VietNam express, trong khuôn khổ SEA Games 31, Quảng Ninh được đăng cai tổ chức một số môn, trong đó có 3 môn phối hợp (bơi trên biển, chạy bộ và xe đạp), rồi lần đầu tiên tổ chức Giải Trượt băng nghệ thuật tại Trung tâm thương mại Vincom…là những sản phẩm thể thao mới, góp phần kích cầu, thu hút du khách.

Quảng Ninh đã đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng yêu cầu tổ chức các giải thể thao lớn. Ảnh chụp tại Nhà thi đấu 5.000 chỗ tại phường Đại Yên, TP Hạ Long.

Ngoài ra, ông Tùng cho biết, Sở VHTT cũng đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để tổ chức các giải thể thao gắn với làm du lịch trải nghiệm. Tới đây, kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô, sẽ có một giải Marathon Cô Tô - Quảng Ninh mở rộng, góp phần tạo ra điểm đến cho Cô Tô. Sở cũng đang xây dựng kế hoạch cùng với Bình Liêu và các đơn vị tổ chức sự kiện tổ chức Giải chạy băng qua mùa vàng Bình Liêu năm 2021 lần thứ nhất. Những kế hoạch này nằm trong lộ trình để những điểm du lịch của Quảng Ninh trở thành sản phẩm văn hoá – thể thao hút khách.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương dựa trên điều kiện thực tế cũng phối hợp tổ chức các giải thể thao, để tạo cơ hội quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của mình, thúc đẩy du lịch - dịch vụ. Ví dụ như Bình Liêu với các giải bóng đá nữ xã Húc Động; Tiên Yên với Ngày hội VHTT vùng Đông Bắc; Đông Triều với các Giải bơi vượt sông truyền thống, bóng đá thiếu niên - nhi đồng; Quảng Yên với giải Vovinam; Uông Bí với các giải điền kinh, võ cổ truyền…

Hướng về địa phương để phát triển các môn thể thao, tỉnh cũng đi vào các môn thế mạnh của địa phương để tổ chức, vừa nhằm xây dựng, tìm tòi các VĐV cho tỉnh; đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu riêng của mỗi địa phương gắn với các sự kiện thể thao. Đặc biệt, thông qua các lễ hội truyền thống đầu năm thì các môn thể thao dân tộc, hiện đại cũng được lồng ghép vào phần hội, góp phần tạo sức hút, giữ chân du khách đến trải nghiệm các hoạt động thể thao của các địa phương.

Thi đấu đẩy gậy trong khuôn khổ Ngày hội VHTT vùng Đông Bắc tại Tiên Yên, năm 2020. Ảnh: Tạ Quân.

Chỉ thống kê trong 2 năm gần đây cho thấy, những sự kiện thể thao mang tính quảng bá, thu hút lượng VĐV, khán giả rất đông, thường lên tới hàng nghìn người. Các giải thể thao thường niên duy trì tổ chức ít nhất trong 2 ngày, có giải kéo dài hàng tuần, nhiều giải tổ chức vào dịp cuối tuần, rất thuận lợi cho phát triển dịch vụ, du lịch của tỉnh.

Phát huy tinh thần đó, năm nay, Quảng Ninh sẽ khởi động từ Lễ phát động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với Ngày chạy Olympic vì sức khoẻ toàn dân vào dịp 27/3, đồng loạt tại các địa phương trong toàn tỉnh. Sự kiện này hứa hẹn thu hút hàng chục nghìn người tham gia hưởng ứng. Nối tiếp đó là vô số các sự kiện thể thao sẽ được tổ chức, nằm trong 150 sự kiện văn hoá – thể thao của tỉnh, góp phần kích cầu du lịch trong năm nay. Qua đây góp phần lan toả thông điệp tới bạn bè, du khách bốn phương về một Quảng Ninh là điểm đến của các sự kiện văn hoá, thể thao quốc gia, quốc tế…

Phan Hằng

Nguồn: Báo Quảng Ninh