Quảng Ninh: Khởi động lại ngành "công nghiệp không khói"

Cập nhật:
Lượt xem: 715

Ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh đang được khởi động trở lại với kỳ vọng phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Từ khi được phép hoạt động trở lại (ngày 3/3/2021), đến nay, đền Cửa Ông đã đón hàng chục nghìn lượt du khách.

Sau gần 1 tháng tỉnh mở lại một số hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, trong đó có lĩnh vực du lịch, du khách đến Quảng Ninh đã tăng trở lại. Đặc biệt là từ ngày 11/3, tỉnh đã khôi phục hoạt động du lịch nội địa, cho phép các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đón khách du lịch từ tất cả các địa phương trong nước, trừ những địa phương có dịch, đang phong tỏa giãn cách theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều điểm đến, như đền Cửa Ông, Khu di tích danh thắng Yên Tử, lượng khách đến tăng cao.

Để quay trở lại hoạt động bình thường, vừa phục hồi phát triển, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu đặt ra cho ngành Du lịch cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Ngay sau khi mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh, tỉnh đã tổ chức hội nghị làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh về tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngành Du lịch tỉnh đã đưa ra định hướng và giải pháp thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch và các điểm, khu du lịch xây dựng quy trình đưa, đón khách tham quan đảm bảo an toàn dịch bệnh theo yêu cầu mới của tỉnh; tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các quy trình, biện pháp phòng dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và giới thiệu những sản phẩm mới.

Du khách hành hương về Yên Tử.

Tỉnh áp dụng gói kích cầu du lịch năm 2021, gồm miễn, giảm giá vé, phí tại các điểm tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Du khách tham quan các điểm du lịch này được giảm 50-100% giá vé, tùy thời điểm. Các điểm du lịch tăng cường quảng bá, triển khai nhiều chương trình ưu đãi giảm giá sâu để thu hút du khách.

Tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Halong Complex mở cửa trở lại từ ngày 13/3 với gói kích cầu siêu khuyến mãi, giảm giá trên 50% các dịch vụ vui chơi, giải trí: Dịch vụ cáp treo Nữ hoàng 100.000 đồng/người; Công viên Rồng 100.000 đồng/người; combo cả 2 dịch vụ 150.000 đồng/người. Qua đó đã đón khoảng 17.000 lượt du khách, chủ yếu là khách nội tỉnh.

Để làm nóng thị trường du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Du lịch đang xây dựng kế hoạch kích cầu du lịch với hơn 150 hoạt động hấp dẫn, rộng khắp toàn tỉnh. Trong đó tập trung các sự kiện văn hóa gắn với các di tích lịch sử, điểm đến tâm linh, như Yên Tử, Cửa Ông, Bạch Đằng...; các sự kiện du lịch, thể thao tại các trọng điểm du lịch của tỉnh, như Hạ Long, Cẩm Phả, Cô Tô, Móng Cái...

Ngành Du lịch tỉnh tiếp tục đẩy mạnh liên kết với các địa phương trong nước, hình thành và triển khai liên minh kích cầu, quảng bá hình ảnh điểm đến; nghiên cứu đánh giá phân tích thị trường, thị hiếu khách du lịch... Đồng thời tiếp tục đào tạo và đào tạo lại nguồn lao động phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường khi hoạt động du lịch được phục hồi.

Sunworld Halong Complex mở cửa trở lại từ ngày 13/3 với gói kích cầu siêu khuyến mãi, giảm giá trên 50% các dịch vụ vui chơi, giải trí.

Với phương châm thận trọng, tận dụng tốt cơ hội, Quảng Ninh đang nỗ lực khẳng định thương hiệu du lịch “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”, tỉnh đã đón trên 1,35 triệu lượt du khách trong quý I/2021, đóng góp tích cực vào mục tiêu đón 10 triệu lượt du khách cả năm 2021 của tỉnh.

Nguyễn Hoa

Nguồn: Báo Quảng Ninh