Hà Nội phát động Chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc

Cập nhật:
Lượt xem: 153

Mới đây, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Các đại biểu dán nhãn không hút thuốc lá tại một trong những nhà hàng tham gia chiến dịch

Theo đó, lễ phát động nhằm mục đích truyền tải thông tin tới cộng đồng ý nghĩa của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá, kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch tham gia tích cực hơn nữa vào việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mang lại những lợi ích cho chính các khách sạn, nhà hàng; đồng thời, bảo vệ sức khỏe cho mọi người, thúc đẩy việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các khách sạn, nhà hàng theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; đồng thời, góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

Hiện Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc. Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những khách sạn, nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá, vì vậy các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên của khách hàng.

Theo đại diện Hiệp hội khách sạn, ngoài việc thực hiện theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, thì xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp cho các khách sạn, nhà hàng xây dựng hình ảnh về một môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn minh trong lành, hướng đến bảo vệ sức khỏe của nhân viên, chủ cơ sở và cho các khách hàng. Qua đó, góp phần tạo dựng hình ảnh về một môi trường du lịch thân thiện, trong lành, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Hiệp hội khách sạn cũng kêu gọi sự tham gia của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP. Hà Nội cùng cam kết thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về xây dựng môi trường không khói thuốc lá vì lợi ích của chính các cơ sở và vì sức khỏe cộng đồng.

Ngay sau lễ phát động, 200 khách sạn, nhà hàng ở Hà Nội đã tham gia chiến dịch, đồng thời cam kết tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc.

Thảo Anh

Nguồn: Tạp chí Du lịch