Sơn La: Hồ thủy điện Quỳnh Nhai thu hút đầu tư du lịch cao cấp

Cập nhật:
Lượt xem: 207

UBND huyện Quỳnh Nhai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sơn La xem xét, cho phép một doanh nghiệp nghiên cứu và lập dự án đầu tư phát triển du lịch lòng hồ thủy điện trên địa bàn huyện. Ước tính tổng giá trị đầu tư vào dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng.

Nằm ở phía bắc tỉnh Sơn La, Quỳnh Nhai sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, với điểm nhấn là hồ thủy điện, cảnh quan sông nước hữu tình và những bản làng êm đềm – nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa bản địa đặc sắc. Quỳnh Nhai được coi là một trong những cái nôi của nền văn hóa Thái Trắng tại tỉnh Sơn La.

Theo văn bản số 300/BC-UBND ngày 6/4 của UBND huyện Quỳnh Nhai, một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại Hà Nội đã đến khảo sát khu vực hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện và đề nghị chính quyền địa phương phối hợp, xin ý kiến tiếp tục lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch cao cấp tại đây.

Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tại hồ thủy điện Quỳnh Nhai.

Phạm vi dự án đề xuất đầu tư gồm diện tích 3.000 ha mặt nước (trên tổng số 10.520 ha mặt nước trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai) và 500 ha mặt đất là khu vực đất bao quanh lòng hồ, gồm các đảo, bán đảo từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xa Mường Chiên.

Phía nhà đầu tư cho biết, dự kiến tại khu vực hồ thủy điện Quỳnh Nhai sẽ phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, chú trọng khai thác không gian đặc trưng, giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn khách du lịch, trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Ước tính, tổng giá trị đầu tư vào dự án này khoảng 3.000 tỷ đồng, với các hạng mục như công viên giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng, phim trường, khu tắm nước khoáng nóng…

Ông Hoàng Tiến Cường - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết, việc các nhà đầu tư quan tâm đến du lịch Quỳnh Nhai là một tín hiệu tốt với địa phương. Huyện Quỳnh Nhai đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư vào huyện.

UBND huyện Quỳnh Nhai đề xuất Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La xem xét cho phép doanh nghiệp nghiên cứu và lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. Được biết, nhà đầu tư cũng sẽ phối hợp với tỉnh Sơn La trong công tác lập quy hoạch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, hướng tới được công nhận là khu du lịch quốc gia.

Các dịch vụ du lịch bắt đầu được phát triển trên hồ Quỳnh Nhai.

Tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Sơn La và nhà đầu tư ngày 7/4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy hoan nghênh ý tưởng phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Quỳnh Nhai của nhà đầu tư đưa ra rất mới và hấp dẫn, phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La tham mưu với UBND tỉnh, sớm có văn bản để đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La là cơ quan đầu mối, các sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Nhai phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nghiên cứu, hướng dẫn các thủ tục đảm bảo các bước triển khai đúng quy trình./.

Hải Nam

Nguồn: VOV