Quảng Ninh: Hải Hà đầu tư hạ tầng tạo đà phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 199

Thời gian qua huyện Hải Hà chú trọng đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng. Cách làm này đã và đang góp phần quan trọng thu hút dự án đầu tư vào du lịch, tạo đà phát triển KT-XH địa phương.

Một góc xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) nhìn từ trên cao.

Xu hướng du lịch hiện nay, những nơi hoang sơ, tự nhiên thường là địa điểm hấp dẫn sự khám phá của du khách. Đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) cũng là địa điểm như vậy, với cảnh sắc mộc mạc, hấp dẫn, gồm 3 bãi biển tự nhiên, rừng phi lao 4 mùa tươi tốt, nguồn hải sản phong phú đánh bắt tại chỗ, có cả những ruộng lúa nước gợi nét làng quê Bắc Bộ...

Những năm qua, một trong những giải pháp đánh thức tiềm năng du lịch của Cái Chiên được chính quyền địa phương quan tâm, chính là đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Tuyến đường trục chính xuyên đảo tại xã Cái Chiên (huyện Hải Hà) được đầu tư nâng cấp.

Từ tháng 4/2016, xã đảo Cái Chiên đã có điện lưới quốc gia. Một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác đã được đầu tư, đưa vào sử dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, như: Xuồng cao tốc hoặc phà tự hành chạy từ bến Ghềnh Võ (xã Quảng Điền, huyện Hải Hà) ra đảo, trạm xử lý nước sạch, kè chống sạt lở, nâng cấp tuyến đường xuyên đảo...

Đây cũng là nền tảng quan trọng để người dân mạnh dạn đầu tư cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, homestay, hàng quán trên địa bàn xã đảo phục vụ du khách. Từ khi Cái Chiên được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh (tháng 6/2019) đến nay, việc đầu tư hạ tầng tại khu vực này tiếp tục được chính quyền địa phương quan tâm. Bao gồm: Nâng cấp hồ chứa nước ngọt Hố Bí, hệ thống đường điện, đường ống dẫn nước sinh hoạt; phê duyệt xây dựng Khu dịch vụ giải trí, nghỉ dưỡng tại thôn Đầu Rồng để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đảm bảo hài hòa và bảo vệ tốt cảnh quan tự nhiên của địa phương.

Huyện Hải Hà xác định, muốn đạt được các mục tiêu phát triển du lịch bền vững, để ngành “công nghiệp không khói” trở thành động lực phát triển KT-XH, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng phải được chú trọng. Thực tế thời gian qua, không chỉ riêng tại Cái Chiên, huyện Hải Hà đã triển khai đồng loạt công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, trước tiên là phục vụ tốt đời sống dân sinh, đồng thời từng bước tạo nên những sản phẩm du lịch chuyên nghiệp, thu hút khách tham quan.

Các đồi chè ở xã Quảng Long là sản phẩm du lịch hấp dẫn của huyện Hải Hà. Ảnh: Hà Phong

Điển hình là tại phố đi bộ thị trấn Quảng Hà; thôn mẫu, vườn mẫu của xã Quảng Thành, Quảng Minh; du lịch đồi chè xã Quảng Long... địa phương đã tập trung đầu tư nâng cấp khuôn viên, bổ sung hệ thống đèn trang trí, cải tạo đường giao thông, xây dựng các điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP địa phương. Đối với đền Trần Hưng Đạo, chùa Hải Hà, huyện cũng hoàn thành các thủ tục điều chỉnh khoanh vùng di tích, tiến hành việc trùng tu, tôn tạo các hạng mục công trình di tích, định hướng khai thác mạnh mẽ du lịch tâm linh. Đồng thời, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các khu vực du lịch mua sắm khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh...

Phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch hiện đại, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch... là những chủ trương đúng, phù hợp để huyện Hải Hà khai thác tốt các tiềm năng, từng bước nâng tầm du lịch của địa phương.

Hoàng Giang

Nguồn: Báo Quảng Ninh