TP. Hồ Chí Minh: Thăm ngôi chùa có khuôn viên rộng tới 20.000 m2

Cập nhật:
Lượt xem: 1.040

Chùa Huê Nghiêm ở TP.HCM thu hút khách không chỉ vì kiến trúc đẹp mà còn bởi khuôn viên rộng lớn, thoáng đãng, nhiều cây xanh.

Tọa lạc ở số 299B đường Lương Định Của (phường Bình Khánh, Quận 2 (cũ), TP.HCM), chùa Huê Nghiêm còn được gọi là chùa Huê Nghiêm 2 để phân biệt với tổ đình Huê Nghiêm. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại TP.HCM với khuôn viên rộng tới 20.000 m2. 

Mặt chính điện chùa Huê Nghiêm

Chùa được thành lập năm 1975, do Hòa thượng Thích Trí Quảng xây dựng. Trước đây, phần đất chùa hiện nay dùng để sản xuất lúa gạo cho tổ đình Huê Nghiêm. Sau năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho dựng thảo am, rồi xây chùa Huê Nghiêm 2 để tăng chúng và Phật tử có chỗ nghỉ ngơi, tu học.

Năm 1998, chùa Huê Nghiêm 2 được chính thức công nhận. Chùa Huê Nghiêm hiện nay khá khang trang và kiên cố. Hàng năm, vào dịp Đại lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi hành lễ tập trung cho hàng trăm tăng ni và Phật tử tham dự.

Thảm xanh thoáng mát không chỉ làm cho chùa Huê Nghiêm thêm đẹp mà còn thu hút nhiều khách thập phương đến dừng chân, lễ Phật

Ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12 m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối, nặng 60 tấn do Hòa thượng viện chủ chùa Kim Sơn Thích Tịnh Từ cúng dường năm 2003.

Chùa thường chỉ mở cửa chính điện vào ngày rằm và mùng 1. Trong thời gian hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách đến chùa thưa vắng hơn hẳn. Người đi lễ chùa cũng tự giác giữ khoảng cách khi thắp hương, hành lễ để phòng chống dịch bệnh. 

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m.

Trước đây (thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát), vào những ngày thuyết giảng của Hòa thượng viện chủ chùa Thích Trí Quảng, luôn có nhiều tăng ni và hàng trăm Phật tử đến chùa tu học. Ngày 27/5/2000, Thượng tọa Thích Giác Hoằng đã phát tâm hỷ cúng cho chùa 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất. 

Sự bố trí, kết hợp hài hòa giữa các mảng xanh, chậu sen, chậu hoa, bia đá, tượng Phật…tạo cảm giác thạnh tịnh, an nhiên, dễ chịu cho bất cứ ai đến đây.

Khuôn viên chùa có nhiều bia đá có kích thước lớn, khắc những điều răn dạy của Đức Phật. Không gian rộng rãi với nhiều mảng xanh, vườn hoa, tiểu cảnh mang vẻ đẹp thanh nhã. Ở mỗi khoảng sân, góc vườn, hồ sen... đều được Hòa thượng trụ trì đặt tên của từng vị Bồ tát, Thánh Tăng có danh hiệu trong kinh Pháp Hoa. Hàng tháng, nơi đây có hai ngày chủ nhật dành cho Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chuyên tu. 

Bên cạnh đó, khi đến tham quan, lễ chùa du khách còn được chiêm ngưỡng một nét đẹp kiến trúc mới, đó là sự kết hợp giữa kiến trúc chùa Việt và chùa Nhật Bản được cách tân tinh tế, hiện đại. Ngôi chánh điện tôn trí chư Phật: Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc.

Chùa Huê Nghiêm là sự kết hợp giữa kiến trúc Việt Nam và Nhật Bản.

Trụ trì chùa Huê Nghiêm hiện nay là Hòa thượng Thích Lệ Trang. Thời điểm trước khi chưa có dịch Covid-19, chùa thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách trong nước, nước ngoài đến chiêm bái. Chùa có kế hoạch kiến thiết ngôi chùa hiện nay thành một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam trong thời gian tới./.

CTV Mai Mai

Nguồn: VOV