Hành trình về cội nguồn

Cập nhật:
Lượt xem: 1.048

Trong không khí cùng với muôn dân đất Việt hướng về ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba, với mong muốn mang đến cho du khách một chương trình du lịch khám phá, mới lạ, góp phần kích cầu du lịch. Hội Lữ hành Hà Nội - CLB Du lịch Bền vững Vgreen phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Phú Thọ, Bảo tàng Lịch sử quốc gia chính thức ra mắt chương trình du lịch Vgreen Caravan “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ”.

Đoàn chụp ảnh trước đền Lăng Sương

Khởi hành từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội), gần 100 thành viên của 60 doanh nghiệp du lịch và du khách tham gia chương trình được đến tham quan nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử cho đến ngày nay, tiêu biểu có nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật gốc quý giá, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia. Qua cầu Đồng Quang nối liền giữa Hà Nội và Phú Thọ, du khách đến dâng hương tại đền Lăng Xương, huyện Thanh Thủy, di tích cấp quốc gia được công nhận từ năm 2005, đây là ngôi đền duy nhất thờ gốc trong hệ thống các di tích thờ Đức Thánh Tản ở Việt Nam. Giá trị nổi bật của ngôi đền chính là sự gắn kết hài hòa giữa văn hóa vật thể và phi vật thể, giữa phong tục tập quán với các lễ hội truyền thống vùng đất Tổ.  Ngôi đền bao gồm nhiều công trình kiến trúc như: Nghi môn, Miếu Hai Cô, Giếng Thiên Thanh, Ao chữ Vương, Nhà bia, Nhà võng, Nhà kiệu, đền chính, Lăng Thánh Mẫu, hai tòa Tả - Hữu Mạc. Trải qua thời gian, ngôi đền cổ kính này còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như: Ngọc Triện, Ngọc phả dày 88 trang, phiến đá quỳ, hòn đá nén bụng, âu nước tắm…

Đoàn chụp ảnh tại đồi chè Mỹ Thuận

Trong hành trình về cội nguồn, du khách còn tham gia những trải nghiệm đầy cảm xúc, khi tham quan cảnh đẹp của đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn), đồi chè đẹp nhất Đông Nam Á. Đoàn đến tìm hiểu đền Tam Giang, chùa Đại Bi cổ kính tọa lạc tại ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp thủy của sông Hồng, sông Đà và sông Lô, gắn với các truyền thuyết từ thời đại Hùng Vương dựng nước và lịch sử chống giặc ngoại xâm sau này. Du khách được thuyền đưa du ngoạn trên sông tới ngã ba Bạch Hạc, nơi có điểm lấy nước thiêng và cũng chính nơi đây tương truyền Lạc Long Quân và Âu Cơ chia mỗi người 50 người con lên rừng và 50 người con xuống biển.

Công bố tour đêm đền Hùng

Điểm nhấn của chương trình “Trở về cội nguồn - Linh thiêng Đất Tổ ” là đêm Đền Hùng, các doanh nghiệp du lịch và du khách đến tham quan Bảo tàng Hùng Vương, chiêm ngưỡng Trống đồng đền Hùng - Bảo vật quốc gia, tiêu biểu cho Trống đồng Đông Sơn với kỹ thuật luyện kim đúc đồng tinh xảo cùng với đường nét hoa văn, chi tiết hết sức độc đáo, phản ánh sinh động, rõ nét sinh động cuộc sống xã hội cổ đại trên lưu vực sông Hồng, đây cũng là minh chứng hùng hồn cho sự xuất hiện một nền văn hóa rực rỡ của người Lạc Việt. Tiếp nối, du khách được thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Từ cổng chính, từng du khách nâng nhẹ bước chân đầu tiên của con cháu Vua Hùng, vượt qua những bậc đá, trong không gian yên tĩnh, qua đền Hạ, đền Trung và dâng hương tại đền Thượng với niềm tin của cả dân tộc có cùng chung nguồn cội, chung nòi giống “con Rồng cháu Tiên”, mỗi thành viên dâng hương đều thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng. Chị Hoàng Thị Mai - du khách từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần lên thăm đền Hùng nhưng vào ban ngày, lần này tham gia tour caravan trải nghiệm, khám phá đền Hùng về đêm tôi thực sự xúc động. Tôi cảm nhận thấy có sự giao thoa giữa đất và trời, có một năng lượng tích cực, có sự lắng đọng. Khác với các tour đêm khác, tour trở về cội nguồn lần này hết sức có ý nghĩa”.

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết: Để góp phần tạo nên những sản phẩm mới, tạo sự khác biệt, hấp dẫn, có sự trải nghiệm để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các đối tượng khách. Chúng tôi triển khai chương trình du lịch bằng xe tự lái (caravan) ngắn ngày, có sự trải nghiệm đang thu hút rất đông khách du lịch tham gia để khám phá những điểm đến mới. Hành trình được xây dựng trên nền tảng giá trị lịch sử, văn hóa, giúp cho du khách có cơ hội được lắng nghe, để hiểu và tự hào về cội nguồn, về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hội Lữ hành Hà Nội đã liên kết với Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện sản phẩm du lịch bền vững, ở đó yếu tố văn hóa đóng vai trò quan trọng, mỗi vùng, miền có những nét văn hóa khác nhau, trong đó đã triển khai tour du lịch ngắn ngày khai thác các giá trị văn hóa, phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi đi học, người lớn tuổi, nhóm bạn bè thích đi xe du lịch tự lái. Theo ông Thắng: Sau thành công của hành trình caravan khám phá vòng cung Tây Bắc, chúng tôi triển khai chương trình “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ”, chương trình này tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của du khách, từ đó sẽ lan tỏa các giá trị văn hóa, lan tỏa giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, thể hiện lòng tôn kính với các thế hệ đi trước, tăng cường tinh thần đoàn kết, giá trị của lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho mỗi người dân Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tăng cường các hoạt động trải nghiệm dành cho khách tham quan, tăng tính hấp dẫn cho khách khi tham gia tour đêm Đền Hùng. Đồng thời, chúng tôi giao cho các đơn vị thuộc CLB Du lịch Bền vững tiếp tục nghiên cứu, triển khai các tour caravan khác để phục vụ nhu cầu của các đối tượng khách nhằm góp phần kích cầu du lịch khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, ông Thắng cho hay.

Tuấn Hải

Nguồn: Tạp chí Du lịch