Ngỡ ngàng vẻ đẹp cây hoa bún có tuổi 300 năm giữa lòng Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem: 1.811

Những ngày đầu tháng Tư, một cây hoa bún có tuổi đời hàng trăm năm tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bung nở rực rỡ, khoe vẻ đẹp lung linh. Người dân nơi này coi đây là “báu vật” của làng.

 

Cây hoa bún tại làng Đình Thôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tuổi đời lên đến gần 300 năm; trở thành biểu tượng của ngôi làng và gắn bó với biết bao thế hệ.

Cây cao chừng 30 mét, tán rộng xum xuê làm nổi bật một góc làng.

Những ngày đầu tháng Tư, những người đi qua đây đều không khỏi ngỡ ngàng trước cây bún khoe sắc đón nắng hè.

Theo người dân ở đây cho biết, cây hoa bún còn có tên gọi khác là "bạch hoa" hay "màn màn", là loại cây thân gỗ tán rộng, nở rộ nhiều nhất vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Cây hoa bún có 2 màu đặc trưng là màu vàng và trắng. Với mùi thơm dễ chịu và khi nở nhuỵ hoa có hình dáng giống sợi bún, mỗi chùm hoa giống một con bún và cả cây hoa thì như 1 rổ bún. Bởi vậy, mọi người gọi luôn loài cây này là cây hoa bún.

Đối với nhiều nơi như ở Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên – Huế… hoa bún rất quen thuộc, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có một cây tại Đình Thôn là to và lâu đời nhất. Ngoài ra một số cây nhỏ hơn xuất hiện ở khu vực quận Hà Đông, quận Đống Đa.

Nhìn từ trên cao, cây bún khoe sắc rực rỡ không kém bất cứ loài hoa nào.

Coi cây hoa bún là cây "báu vật” của làng nên người dân nơi đây ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa bẻ cành.

Những ngày này, không ít các nhiếp ảnh gia đổ về đây để ghi lại những bức hình về loài hoa độc đáo này.

Một cây hoa bún khác ở Hà Nội được trồng ở khu tập thể B2, phố Vĩnh Hồ.

Tuy cây bún ở đây nhỏ hơn cây bún hơn 300 năm ở Đình Thôn nhưng vẻ đẹp cũng không thua kém là mấy.

Ngồi dưới tán cây, nhấp ngụm trà và tận hưởng hương thơm dễ chịu của hoa bún đã trở thành cảm giác quen thuộc bao năm qua của người dân nơi đây./.

CTV Giang Ngọc

Nguồn: VOV