Khai mạc Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021

Cập nhật:
Lượt xem: 1.092

- Tối ngày 16/4/2021, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND TP. Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc lễ hội (Ảnh: TITC) 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Thủ đô đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ để ngăn chặn dịch Covid-19, đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn trong trạng thái “bình thường mới”. Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội là hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn. Thành phố Hà Nội tổ chức lễ hội trở thành sự kiện xúc tiến du lịch uy tín, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các tỉnh, thành phố trong cả nước và người dân Thủ đô; là cầu nối quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch giữa thành phố Hà Nội và các địa phương.

Trong bối cảnh Việt Nam chưa đón khách du lịch quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố Hà Nội sẽ tập trung khai thác thị trường tại chỗ, thị trường khách du lịch trong nước tới Hà Nội cũng như hỗ trợ người dân Thủ đô đi du lịch các địa phương khác. Thành phố yêu cầu Sở Du lịch Hà Nội, các sở, ngành liên quan phối hợp với các quận, huyện, thị xã chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển dịch vụ, khai thác giá trị điểm đến, cải thiện môi trường du lịch tại địa phương để sẵn sàng cung cấp dịch vụ có chất lượng cao tới du khách.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: TITC)

Dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, trước những ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 đến ngành du lịch, Tổng cục Du lịch với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương đã tham mưu Bộ VHTTDL định hướng du lịch nội địa là trọng tâm cho giai đoạn hiện nay và đã cùng các địa phương tổ chức nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa từ năm 2020 như chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” hay “Du lịch Việt Nam - An toàn, hấp dẫn”. Các chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương, doanh nghiệp và khách du lịch cả nước. 

Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội là hoạt động khởi đầu tốt đẹp cho chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch Thủ đô trong năm 2021. Lễ hội mang đến cho người dân và du khách các trải nghiệm dịch vụ, voucher khuyến mại, giảm giá vé, tour du lịch, thưởng thức đặc sản của Hà Nội và các địa phương...

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định Tổng cục Du lịch sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương, các doanh nghiệp trong phát triển du lịch, kích cầu du lịch nội địa và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón khách quốc tế khi có đủ các điều kiện cho phép.

Các đại biểu khai mạc lễ hội (Ảnh: TITC)

Lễ hội có quy mô 200 gian hàng, chia làm hai khu gồm: Khu vực quảng bá sản phẩm kích cầu du lịch và khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Khu vực quảng bá sản phẩm kích cầu du lịch Hà Nội có khoảng 150 gian hàng của các đơn vị đến từ Hội lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội, đại diện của 12 tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, khu vực này còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel Airlines. Tại sự kiện, các doanh nghiệp giới thiệu hơn 1.000 sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn với giá ưu đãi giảm từ 15 - 35%.

Khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Cung Thiếu nhi sẽ giới thiệu những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bún thang, bánh khúc, bánh cuốn Thanh Trì, bánh cốm, trà Việt, cà phê trứng… Tại đây còn diễn ra hoạt động giao lưu với các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu nói về về văn hóa ẩm thực Hà Nội, cùng nhiều hoạt động trình diễn kỹ thuật chế biến món ăn, tham gia trải nghiệm nấu ăn…

Tại lễ khai mạc, người dân và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và trải nghiệm các không gian lễ hội với nhiều tiểu cảnh bằng hình ảnh 2D, 3D giới thiệu điểm đến du lịch Hà Nội như: Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Di tích nhà tù Hỏa Lò…

Trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch và Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021, Sở Du lịch Hà Nội và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội sẽ tổ chức 3 đoàn khảo sát du lịch tại 3 điểm: Cụm di tích xã Hạ Mỗ (Khu Du lịch sinh thái huyện Đan Phượng); Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Nhà hát Lớn - khám phá Hoàng thành Thăng Long về đêm; Khu Du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà, khai trương chương trình "Du lịch Ba Vì - Đổi mới và phát triển”.

Trước đó, chiều cùng ngày, Hà Nội cũng tổ chức hội nghị công bố hàng loạt sản phẩm hấp dẫn để kích cầu du lịch năm 2021.

Trung tâm Thông tin du lịch