Khai mạc Ngày Sách Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Cập nhật:
Lượt xem: 579

Sáng 18.4, tại đường Sách TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 với nhiều hoạt động và chương trình nhằm tôn vinh sách, bắt nhịp xu thế chuyển đổi số với thị trường xuất bản phẩm cũng như nhân rộng mô hình khuyến đọc.

Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Nguyên; Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM Lê Hoàng... cùng đông đảo các bạn sinh viên và độc giả yêu thích sách.

Khẳng định tầm quan trọng của Ngày Sách Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho bịết: “Ngày Sách Việt Nam năm nay có sự kết hợp đồng thời giữa hội sách trực tuyến, các tọa đàm về sách, triển lãm sách cùng nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn tại đường sách. Qua đó, Bộ TT&TT cùng các đơn vị phối hợp tổ chức mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa tình yêu sách đến với bạn đọc trên cả nước, góp phần phát triển khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân và hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân, tập thể".

Cũng tại sự kiện khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cùng Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam vì có nhiều đóng góp trong việc triển khai thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Ngày sách đã diễn ra Tọa đàm “Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số” do Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp Văn phòng Hội Xuất bản Việt Nam phía Nam tổ chức. Tọa đàm đã đưa ra những vấn đề về giải pháp công nghệ đối với ngành Xuất bản trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới; thúc đẩy chuyển đổi số trở nên cấp bách cho sự tồn tại, phát triển của lĩnh vực xuất bản với nhiều mô hình cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là thiếu nhi. Phát biểu tại Toạ đàm, ông Nguyễn Nguyên cho biết, công nghệ số đang ngày càng phát triển khiến ngành văn hóa thông tin cũng phải chuyển đổi mạnh mẽ hơn và đây cũng là xu thế tất yếu để văn hóa đọc tồn tại và phát triển. “Tuy nhiên, muốn phát triển văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số, chúng ta cần nuôi dưỡng văn hóa đọc trong gia đình, xã hội, nhà trường và ươm mầm văn hóa đọc trở thành một thói quen trong đời sống của người dân”, ông Nguyễn Nguyên nói.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm “Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số” 

Các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam lần 8 bắt đầu tổ chức từ ngày 17.4 trên toàn quốc; Hội sách trực tuyến quốc gia bắt đầu từ ngày 17.4 đến 15.5 trên Sàn book365.vn. Các hoạt động Ngày Sách Việt Nam tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18.4 đến ngày 21.4 với các hình thức phong phú như trưng bày tủ sách về Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển, trưng bày - giới thiệu tủ sách dành cho con trong gia đình, trưng bày – giới thiệu hơn 500 tựa sách dành cho học sinh tiểu học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, 5 chương trình giao lưu – tọa đàm về tác giả - tác phẩm.

Hồng Hạnh

Nguồn: Báo Văn hoá