Nghệ An: Khám phá ngôi chùa 800 tuổi giữa trùng khơi

Cập nhật:
Lượt xem: 1.068

Chùa Song Ngư (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An) nằm ở phía tây Đảo Ngư, giữa lối giao thương của Cửa Lò và Cửa Hội cách đất liền khoảng 5km. Xưa, đây là nơi thương nhân nếu qua lại buôn bán thường vào thắp hương và khấn xin đều may mắn.

Chùa Song Ngư tọa lạc trên đảo Ngư, ngoài cửa biển Đan Nhai thuộc huyện Chân Lộc, nay là Thị xã Cửa Lò.

Chùa xây dựng ở vị trí cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tọa núi, dưới biển, phong cảnh non nước hữu tình.

Theo các ngư dân Cửa Lò, chùa Song Ngư nằm giữa hai lạch lớn là Cửa Hội và Cửa Lò nên các nhà buôn và ngư dân khi đi qua đây đều vào chùa dâng hương cầu xin cho trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió, buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chùa Song Ngư được xây dựng khoảng thế kỷ XIV.

Năm 2005, chùa Song Ngư được phục hồi, tôn tạo trên nền cũ nhưng vẫn mang được kiểu dáng kiến trúc ngôi chùa cổ truyền thống

Chùa có bộ khung bằng gỗ, mái ngói âm dương, nền lát gạch đất nung, diện tích là 11.665m2, với các hạng mục công trình như: Bến chùa, đường, vườn, nhà ban quản lý, tam quan, sân, nhà Tả vu, Hữu vu và hai tòa chính là Bái đường, Thượng điện

Cũng như nhiều ngôi chùa khác, chùa Song Ngư thờ Phật theo phái Đại Thừa và phối thờ một vị thần triều Trần là Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn – vị tướng thủy của Nghệ An, người có công trong việc đánh giặc Nguyên Mông.

Các xà hạ khắc chạm các vật Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) với trình độ mỹ thuật cao.

Ở chính giữa của khuôn viên chùa là giếng Ngọc. Nơi đây có nguồn nước vừa ngọt vừa mát, chuyên dùng để nấu rượu Song Ngư ngon nức tiếng ở vùng biển Cửa Lò.

Sân, vườn chùa Song Ngư rộng rãi, rợp bóng cây xanh.

Chùa Song Ngư có vị thế đẹp, nơi non nước kỳ thú, là địa điểm hấp dẫn du khách, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi đây vào những ngày sóc, ngày vọng ngư dân đi biển thường lên chùa cầu may, cầu làm những việc tốt lành cho mình, đồng thời để vơi đi nỗi lo âu trước sóng biển mênh mông.

Năm 2011 chùa Song Ngư được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Vườn chùa Song Ngư có nhiều cây xanh mọc tự nhiên như: đại, mưng, duối. Trong vườn chùa hiện có 2 cây lộc vừng cổ thụ hơn 700 tuổi.

Khách thăm quan chụp ảnh lưu niệm với cây lộc vừng cổ thụ hơn 700 tuổi tại chùa Song Ngư.

 Nam Nguyễn

Nguồn: Báo Tổ quốc