Khám phá Y Tý - điểm du lịch kỳ thú nơi địa đầu Tổ quốc

Cập nhật:
Lượt xem: 1.267

– Nằm ở độ cao trên 2.000m, cao nguyên Y Tý (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) gần như quanh năm mây phủ với những cung đường uốn lượn, thửa ruộng bậc thang trải dài theo sườn núi hình vòng cung. Y Tý không chỉ nổi danh với mùa vàng mà còn là “vùng đất của sương mù”, là nơi thu hút giới mê ảnh săn mây.

Đường lên Y Tý là những con đường nhỏ hẹp chạy ngoằn ngoèo bên các vách núi, trong những cánh rừng, thửa ruộng bậc thang và những ngôi nhà thấp thoáng trong mây. Có lẽ vì thế mà khi tới Y Tý nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, tách biệt hoàn toàn với cuộc sống ồn ào ở dưới xuôi.

Hai bên đường đến Y Tý có rất nhiều thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp với nhiều hình dạng, độ dốc khác nhau. Năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng di tích quốc gia đối với danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang thung lũng Thề Pả thuộc xã Y Tý, xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Ruộng bậc thang Y Tý. Nguồn ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch

Y Tý đẹp và quyến rũ theo từng thời điểm trong năm. Thông thường có 2 thời điểm được du khách lựa chọn nhiều, đó là mùa lúa chín diễn ra từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9. Vào thời điểm này, Y Tý khoác lên mình chiếc áo vàng óng của những ruộng bậc thang đang vào vụ thu hoạch. Còn từ tháng 5 đến tháng 6, du khách cũng có thể đến Y Tý khám phá mùa nước đổ với những cung bậc sắc mầu rất khác lạ. Bên cạnh đó, từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau là thời điểm thích hợp để du khách đến Y Tý săn mây.

Y Tý cũng là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như Mông, Giao, Dáy và Hà Nhì, có bản sắc văn hoá độc đáo cùng với rừng nguyên sinh Dền Sáng trên núi cao. Y Tý hội đủ những yếu tố cho việc phát triển nhiều loại hình du lịch như thể thao, mạo hiểm, khám phá, sinh thái, văn hóa, cộng đồng.

Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng hợp)