Tâm thế chủ động, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng với mọi tình huống

Cập nhật:
Lượt xem: 762

Trước thực trạng các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, phóng viên Tạp chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Thành phố đang triển khai thực hiện các dự án du lịch thông minh

Thưa bà, trong những ngày tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, Ban Giám đốc Sở Du lịch đã có những biện pháp nào để đảm bảo an toàn phòng chống dịch gắn với thực hiện nhiệm vụ?

Trong những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc theo dõi, cập nhật thông tin để chủ động xử lý và thông tin cho doanh nghiệp, du khách được Sở Du lịch đặt lên hàng đầu. Trong nội bộ Sở Du lịch, các biện pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động của cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ.

Đối với doanh nghiệp du lịch, Sở Du lịch tăng cường chấn chỉnh, nhắc nhở công tác phòng chống dịch và rà soát, điều chỉnh bổ sung bộ tiêu chí an toàn cho phù hợp với tình hình mới; tăng cường thông tin trên các kênh chính thức của ngành du lịch Thành phố về tình hình dịch bệnh và thông tin hướng dẫn phòng chống dịch bệnh; chủ động thông tin cho báo chí và doanh nghiệp các thông tin cần thiết; phối hợp các đơn vị có liên quan của Thành phố để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong ngành du lịch.

Ngành du lịch xác định trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không lơ là mất cảnh giác, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phòng bệnh 5K của Bộ Y tế. Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng quy trình mẫu hướng dẫn xử lý các trường hợp phát sinh như có khách trong đoàn tour sốt trên 37 độ C; cơ sở lưu trú làm điểm cách ly có khách liên quan đến ca dương tính trên cùng chuyến bay trước đó; phát hiện các ca nhập cảnh trái phép... Đối với mỗi tình huống đều có quy trình mẫu, đầu mối liên hệ cụ thể để xử lý.

Trong suốt dịp lễ 30/4 và 1/5 đến nay, Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập 3 đoàn công tác, tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch đối với các điểm tham quan, lưu trú, kết hợp kiểm tra việc chấp hành quy định về nhận khách lưu trú để cùng các cơ quan chức năng ngăn chặn tình trạng nhận người nhập cảnh trái phép.

Các đoàn công tác liên ngành này thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, đơn vị nào thực hiện tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, đơn vị nào thực hiện chưa tốt, cố tình vi phạm sẽ bị đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Du lịch luôn chú trọng công tác theo dõi, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước để đưa ra những dự báo, kịch bản phát triển theo diễn biến tình hình dịch bệnh để đề xuất phương án, giải pháp và thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác. Ngành du lịch thành phố luôn đặt mình trong tâm thế chủ động, sẵn sàng ứng phó với các diễn biến khôn lường của dịch bệnh.

Dưới tác động nặng nề của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp du lịch buộc phải đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động. Là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của Thành phố, Sở Du lịch đã có những đề xuất, giải pháp nào để vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế?

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các địa bàn trọng điểm về du lịch của cả nước, là địa phương có nhiều doanh nghiệp du lịch nhất nước, cũng như có các doanh nghiệp du lịch lớn nhất nước, việc chủ động chuẩn bị cho việc hồi phục du lịch sau dịch là nhiệm vụ quan trọng bên cạnh việc tham gia phòng chống dịch bệnh. Do vậy, ngay cả khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, không có các sự kiện, hoạt động thì Sở Du lịch vẫn triển khai các kế hoạch và hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc tái khởi động ngành du lịch sau khi khống chế được dịch bệnh.

Sở Du lịch Thành phố sẽ đưa ra chiến lược phát triển sản phẩm du lịch

Sở đang triển khai dự án công bố dữ liệu du lịch thành phố để doanh nghiệp du lịch cập nhật, xây dựng sản phẩm và giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin du lịch chính thống; tiến hành các đợt khảo sát sản phẩm, tuyến điểm du lịch nhằm đưa ra chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Thành phố trong thời gian trước mắt cũng như trung hạn và dài hạn; đồng thời triển khai thực hiện các dự án du lịch thông minh và sản xuất các chất liệu phục vụ cho công tác truyền thông quảng bá du lịch Thành phố.

Thời gian qua, Sở Du lịch Thành phố đã có nhiều hoạt động kết nối các địa phương, vùng miền trên cả nước. Vậy khái niệm “du lịch an toàn” đã được đề cập như thế nào trong các liên kết?

Với mỗi liên kết hợp tác phát triển du lịch đều có tổ công tác với thành viên là cán bộ chuyên trách của các địa phương, thường xuyên kết nối thông tin tình hình phát triển du lịch gắn với đảm bảo an toàn. Đồng thời, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phòng chống dịch giữa các địa phương, cũng như những kinh nghiệm trong phát triển sản phẩm du lịch.

Liên kết Tây Bắc đã có một trang thông tin mạng xã hội (fanpage) thường xuyên quảng bá, giới thiệu đặc trưng du lịch của Thành phố cũng như 8 tỉnh trong liên kết. Đối với liên kết Đông Nam Bộ, Sở Du lịch Thành phố đã phối hợp triển khai hoạt động đào tạo, chuẩn bị triển khai xây dựng bản đồ du lịch 360o để cập nhật sản phẩm, dịch vụ, điểm đến của các địa phương.

Cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.

Thông tin cập nhật đến cuối tháng 4/2021, Thành phố đón tiếp khoảng 6,1 triệu lượt khách, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu du lịch đạt 21.000 tỷ đồng. Nhìn chung tình hình lượt khách và doanh thu các tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái không tăng nhiều. Mùa cao điểm du lịch trong năm thường rơi vào dịp hè và cuối năm, tuy nhiên dịp cao điểm hè  đã bị ảnh hưởng nặng bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bài: Thu Hương - Ảnh: Hữu Long, SHT

Nguồn: Tạp chí du lịch TP. HCM