Khám phá vẻ đẹp Bia ký cổ Chăm Pa ở Ninh Thuận

Cập nhật:
Lượt xem: 1.166

Người Chăm xưa sử dụng kỹ thuật khắc chữ trên đá (chữ Chăm cổ) để lưu giữ những truyền thống, giai đoạn lịch sử, công đức của các vị thần, vị vua đã có công lớn đối với đồng bào Chăm.


Một phần Bia ký cổ Chăm Pa

Bia ký cổ Chăm Pa là một khối đá lớn nằm sừng sững ngay giữa cánh đồng rộng lớn cách thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) khoảng 02 km. Trên Bia ký là những dòng chữ Chăm cổ được khắc tỉ mỉ, đường nét sắc sảo kể về sự tích vua PoKlong Garai, vị vua có công rất lớn đối với người Chăm, chính ông là người đã cho xây dựng nhiều công trình thủy lợi để phục vụ cho nông nghiệp và chỉ cho dân tại đây nhiều ngành nghề để phát triển kinh tế giúp đời sống hưng thịnh, nông nghiệp phát triển, mùa màng bội thu.


Toàn cảnh khu vực Bia ký cổ Chăm Pa

Khi tham quan Bia ký cổ Chăm Pa, du khách không chỉ được cảm nhận sự cổ kính, nét tinh tế trong nghệ thuật khắc chữ trên đá của người Chăm xưa mà còn được trải nghiệm cuộc sống thường nhật, mua sắm các sản phẩm thủ công được làm từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Chăm tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc, nơi vẫn giữ được cách làm truyền thống cổ xưa. Xa hơn chút nữa là tháp Pôrômê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, một trong những tháp đẹp và quan trọng bật nhất của người Chăm tại Ninh Thuận mà du khách không thể bỏ qua.

Anh Quí

Nguồn: Trung tâm TTXTDL Ninh Thuận