Chính phủ Thái Lan thông qua kế hoạch mở cửa du lịch đối với Phuket

Cập nhật:
Lượt xem: 323

Chính phủ Thái Lan đã chính thức bật đèn xanh cho kế hoạch tái mở cửa hòn đảo du lịch Phuket cho các du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 kể từ ngày 01/7 tới. Tuy nhiên, các du khách khi tới Phukhet sẽ phải ở trên hòn đảo này trong ít nhất 14 ngày trước khi có thể rời đi sang các tỉnh khác.

Tỉnh Phuket đang gấp rút tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 để chuẩn bị mở cửa du lịch vào ngày 01/7 tới. (Ảnh: Phuket News)

Dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan (Cesa) ngày 04/6 đã xem xét và chính thức thông qua bản kế hoạch tái mở cửa du lịch Phuket do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan đệ trình.

Theo đó, kể từ ngày 01/7 tới, Phuket sẽ trở thành tỉnh đầu tiên tại Thái Lan chào đón trở lại các du khách nước ngoài và miễn cách ly đối với những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Theo Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn, chương trình mở cửa du lịch có tên là “Hộp cát du lịch Phuket” này sẽ được coi là một mô hình cho việc mở cửa toàn bộ ngành du lịch của Thái Lan. Tuy nhiên, trong kế hoạch được thông qua, du khách nước ngoài khi tới Phuket sẽ phải ở lại trên đảo 14 ngày, dài hơn một tuần so với dự kiến trước đây, trước khi có thể tiếp tục hành trình tới các địa điểm khác ở Thái Lan.

Ông Phiphat cho biết các quan chức tham dự cuộc họp cũng đã đồng ý tái mở cửa du lịch đối với thủ đô Bangkok, quận Cha-am của tỉnh Phetchaburi, quận Hua Hin của tỉnh Prachuap Khiri Khan, thành phố Pattaya của tỉnh Chon Buri, các tỉnh Chiang Mai và Buri Ram từ ngày 1-10. Tuy nhiên, tại cuộc họp lần này CESA chưa phê chuẩn kế hoạch tái mở cửa Krabi và đảo Koh Samui cho du khách quốc tế từ tháng 7 bởi cơ quan này muốn đánh giá kết quả của việc mở cửa Phuket trong vòng hai tháng tới.

Theo ông Phiphat, lý do chính khiến 10 tỉnh này được lựa chọn để tham gia chương trình mở cửa du lịch thử nghiệm trong quý 4 năm nay là do các tỉnh này mang lại nguồn thu nhập rất lớn từ du lịch. Trong năm 2019, tổng thu nhập từ du lịch của các tỉnh này đạt con số 1,5 nghìn tỷ bạt (tương đương 48 tỷ USD). Hiện đã có một số du khách Israel dự kiến tới Phuket vào ngày 07/7 tới, trong khi các du khách từ Mỹ sẽ bay tới hòn đảo du lịch này hai ngày sau đó.

Ông Phiphat cũng bày tỏ tin tưởng rằng, sẽ có ít nhất 70% cư dân Phuket và 100% nhân viên du lịch địa phương sẽ được tiêm đầy đủ vaccine trước thời điểm hòn đảo mở cửa. Tính tới ngày 02/6 vừa qua, đã có khoảng 60% trong tổng số 466.587 cư dân Phuket đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 98.795 người đã được tiêm đầy đủ hai mũi.

Thảo Nguyên

Nguồn: Báo Nhân Dân