Phát triển "kinh tế kép" tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Vừa sản xuất kinh doanh vừa thu hút du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 667

Để tạo động lực đưa huyện Phú Xuyên vượt lên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị làng nghề phải gắn với bảo vệ môi trường mới có điều kiện phát triển “kinh tế kép”, vừa sản xuất kinh doanh, vừa thu hút du lịch. Cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc hỗ trợ thật sự hiệu quả cho các làng nghề, nhất là đầu ra tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Huyện ủy Phú Xuyên. Ảnh: Gia Huy

15 kiến nghị về quy hoạch, hạ tầng và cơ chế chính sách

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm huyện đã thực hiện tốt "mục tiêu kép", tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt khoảng 264,5 tỷ đồng, bằng 84% dự toán thành phố giao.

Để chủ động triển khai đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, huyện ủy đã ban hành 5 chương trình công tác lớn bám sát 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, có lộ trình thực hiện rõ ràng. Đồng thời đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2.

Huyện ủy Phú Xuyên nêu 15 kiến nghị với lãnh đạo thành phố tập trung về quy hoạch, đầu tư hạ tầng và cơ chế chính sách đặc thù. Trong đó, huyện kiến nghị thành phố quan tâm bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A; tỉnh lộ 429, 428; đầu tư xây dựng đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên kết nối với đường Vành đai 4, trục đường kết nối Đông - Tây của huyện; đầu tư cầu vượt qua đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm làng nghề và các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ của huyện Phú Xuyên. Ảnh: Gia Huy

Cần xác định rõ dự án ưu tiên để tập trung nguồn lực phát triển

Đánh giá về tiêm năng của huyện Phú Xuyên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng so với tiềm năng, huyện chưa phát triển tương xứng, thua kém so với các địa phương khác. Trong đó, các tiêu chí theo định hướng như trung tâm đô thị sinh thái, gắn với cây xanh, mặt nước, du lịch, trung tâm y tế, giáo dục... đều còn ở mức thấp.

Đến nay, kinh tế - xã hội phát triển còn chậm; thu ngân sách còn thấp và thiếu bền vững. Những dự án, công trình có tính mấu chốt, có ý nghĩa động lực chưa được tập trung thực hiện.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Xuyên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp của huyện phải phát huy cao độ ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố đã đề ra, phải làm rõ được nguyên nhân vì sao quê hương mình còn chậm phát triển để tập trung khắc phục và đi lên.

Về đường hướng phát triển của huyện, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cơ quan thành phố và huyện phải đổi mới tư duy, xoá bỏ tình trạng cào bằng trong đầu tư; hỗ trợ có mục tiêu, xác định rõ các dự án ưu tiên của huyện Phú Xuyên để tập trung mọi nguồn lực thực hiện. Huyện cần đổi mới phương thức lãnh đạo; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, khắc phục triệt để các tổ chức cơ sở Đảng còn khó khăn; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh. Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thật sự gương mẫu; phải hành động để nhân dân tin tưởng, ủng hộ. 

Đối với tiềm năng, thế mạnh về làng nghề của huyện Phú Xuyên, Bí thư Thành ủy yêu cầu Huyện ủy tập trung lãnh đạo thúc đẩy tiến độ các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, vận động, tạo điều kiện để người dân đưa sản xuất làng nghề vào các cụm công nghiệp qua đó giải quyết hiệu quả vấn đề môi trường.

"Làng nghề phải gắn với bảo vệ môi trường mới có điều kiện phát triển “kinh tế kép”, vừa sản xuất kinh doanh, vừa thu hút du lịch. Cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc hỗ trợ thật sự hiệu quả cho các làng nghề, nhất là đầu ra tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Đối với xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy lưu ý, các tiêu chí còn thiếu phải được giải quyết căn cơ, hiệu quả; tuyệt đối không được chạy theo thành tích, phải bảo đảm thực chất; bởi mấu chốt hiệu quả xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân. Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, với hơn 60% diện tích sản xuất nông nghiệp, Phú Xuyên phải nghiên cứu để có chiến lược đầu tư hạ tầng giao thông, thuỷ lợi nhằm thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa... 

Đối với các ý kiến kiến nghị của huyện, Bí thư Thành ủy giao cho Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp với Đảng đoàn HĐND Thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện với mục tiêu tạo điều kiện cho huyện Phú Xuyên phát triển trong thời gian tới.

Gia Huy

 

Nguồn: http://thanglong.chinhphu.vn/