Đà Nẵng: Huyện Hòa Vang phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.266

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều lễ hội, làng nghề, công trình kiến trúc cổ cùng nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Cơ-tu, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) có tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế cho người dân địa phương…Các homestay trong Khu du lịch Suối Hoa ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) là điểm đến tham quan trải nghiệm của du khách ưu thích về du lịch cộng đồng. Ảnh: Trần Lê Lâm

Theo ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hòa Vang, huyện hiện có 8 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) với nhiều loại hình hoạt động mới mẻ như homestay ALăng Như, khu cắm trại Yên Retreat ở xã Hòa Bắc; tiệm Bến với dịch vụ giải khát, chụp hình, cắm trại ở xã Hòa Phong; dịch vụ leo núi Wildtrek, trang trại Mẹ Ken, homestay Trại Điên, An Nhiên Farm ở xã Hòa Ninh và homestay tại nhà cổ tích Thiện Đường ở xã Hòa Nhơn.

Được huyện Hòa Vang hỗ trợ gần 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng bước đầu, homestay ALăng Như ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc đã hoàn thành giai đoạn 1 từ năm 2019. Nằm giữa một vườn tre, trúc, sau lưng là dòng suối lớn với núi đồi mênh mông, homestay ALăng Như như lẫn vào giữa thiên nhiên. Đến đây, du khách vừa được nghỉ ngơi thư giãn vừa được trải nghiệm các phong tục, tập quán của người Cơ-tu với các điệu múa Tung tung - da dá, múa cồng chiêng, hát lý… Theo ông Đinh Văn Như, chủ homestay ALăng Như, mô hình du lịch mới này đã tạo việc làm cho gần 50 người trong thôn. “Từ khi tham gia làm DLCĐ, người Cơ-tu có thêm việc đan lát, dệt thổ cẩm, chế biến món ăn truyền thống… Sản phẩm làm ra bán cho du khách, không chỉ tạo ra thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống” - ông Đinh Văn Như cho biết thêm.Người Cơ-tu ở Làng du lịch cộng đồng “Toom Sara Fest” múa Tung tung - da dá phục vụ khách du lịch. Ảnh: Trần Lê Lâm

Cùng với homestay ALăng Như, các điểm DLCĐ khác ở Hòa Vang cũng đã và đang góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của người Cơ-tu, tạo sức hút với du khách trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ: “Người nước ngoài thích khám phá và trải nghiệm cuộc sống cộng đồng nên các mô hình DLCĐ thu hút đông đảo khách quốc tế. Ngành du lịch Đà Nẵng luôn đồng hành, hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng, quảng bá các sản phẩm DLCĐ này”.

Để DLCĐ tiếp tục phát triển, huyện Hòa Vang đã xây dựng đề án DLCĐ huyện giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định 3 vùng trọng điểm tập trung phát triển gồm: cụm Tà Lang - Giàn Bí; cụm Túy Loan - Thái Lai và cụm Trung Nghĩa - Đông Sơn - Hòa Trung. Khi đề án đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy DLCĐ miền Trung phát triển, góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người Cơ-tu.

Trần Lê Lâm

Nguồn: dantocmiennui.vn