Xóm Ngòi điểm đến hấp dẫn trên Khu du lịch Hồ Hòa Bình

Cập nhật:
Lượt xem: 1.308

Từ thành phố Hòa Bình đi bến cảng du lịch Thung Nai (huyện Cao Phong), di chuyển khoảng 40 phút bằng tàu hoặc thuyền máy, du khách sẽ đến với xóm Ngòi, một thế giới hoàn toàn khác. Xóm nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng thuộc xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, rừng núi bạt ngàn, hang động tự nhiên hấp dẫn và khí hậu trong lành. Năm 2016, UBND tỉnh Hoà Bình đã công nhận là Điểm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường.

Cư dân của xóm 100% là đồng bào dân tộc Mường, hoạt động sinh kế chủ yếu là làm nương, đánh bắt thủy sản trên hồ Hòa Bình, do vị trí địa lý cũng như ý thức được giá trị của văn hóa của dân tộc, nên những bản sắc văn hóa, kiến trúc và phong tục tập quán truyền thống vẫn được người dân nơi đây lưu giữ gần như nguyên vẹn.

Du khách đến với xóm Ngòi sẽ được tìm hiểu đời sống văn hóa của người Mường trong những nếp nhà sàn thấp thoáng ven hồ hay xen lẫn trong những khu vườn cây trái sum xuê. Những hoạt động thường ngày của người dân như chèo thuyền, đánh cá, nuôi ong, dệt vải, làm nương, trẻ em chơi đùa… trong không gian còn nguyên bản sắc sẽ đem lại sự thích thú cho những người lần đầu thăm bản. Về ẩm thực, du khách có thể được thưởng thức các món ăn dân tộc như thịt nướng, gà đồi, cá nướng, măng rừng, xôi nếp, rượu cần…, xem biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân tộc và ngủ đêm trong những ngôi nhà sàn rộng rãi với chăn đệm đầy đủ, sạch sẽ cùng phong cách phục vụ chu đáo và thân thiện của những người dân bản địa.

Người dân bản Ngòi trên khu du lịch Hồ Hòa Bình đánh chiêng đón khách

Du khách có thể tham gia các hoạt động như chèo thuyền, câu cá, đánh bắt đánh thủy sản trên trên hồ Hòa Bình và đi bộ, leo núi, thám hiểm thắng cảnh quốc gia động Hoa Tiên để chiêm ngưỡng các khối nhũ đá lung linh huyền ảo muôn hình vạn trạng; tham gia các hoạt động vui chơi dưới công viên nước tại vịnh Ngòi Hoa với nhiều trò chơi như: chèo thuyền kayak, đi mô tô nước, đua bè mảng...

Khu vui chơi nước tại xóm Ngòi nhìn từ trên cao

Từ xóm Ngòi, du khách có thể sử dụng các phương tiện xe đạp, xe máy để khám phá phong cảnh hùng vỹ ven hồ, trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt truyền thống của người dân địa phương; di chuyển bằng tàu thăm Đền Bờ, Đền Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ, thác Gò Lào, các điểm du lịch và khu nghỉ dưỡng hấp dẫn tại Mai Châu, hoặc tiếp tục hành trình lên Sơn La để khám phá hồ thủy điện mênh mông.

Nguồn: http://khudulichhohoabinh.vn/