Điện Biên nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 627

Trước những tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Du lịch tỉnh Điện Biên đang phải chịu ảnh hưởng không nhỏ. Lượng du khách giảm, công suất sử dụng phòng thấp, nhiều khách sạn, nhà hàng đã phải tạm đóng cửa, không đón khách.


Điểm tham quan di tích Đồi A1

Thiệt hại nặng nề

Các lệnh ngừng bay, những chuyến xe liên tỉnh cũng dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 cùng với việc hạn chế đi lại và sự e ngại của du khách do lo sợ ảnh hưởng của đại dịch là những nguyên nhân sụt giảm doanh thu của ngành Du lịch trong nước nói chung và của tỉnh Điện Biên nói riêng.

Tại tỉnh Điện Biên kể từ khi dịch bệnh bùng phát đã có gần 60 ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên,  theo thông tin từ Sở Y Tế tỉnh Điện Biên cập nhật từ ngày 30/5 đến ngày 29/6 đã sang ngày thứ 30 tỉnh Điện Biên không có ca mắc mới Covid-19. Song do ảnh hưởng của dịch bệnh, du khách đến thăm quan du lịch tại các điểm đều giảm.

Tại các khu du lịch, điểm tham quan du lịch, khu vui chơi giải trí lượng khách du lịch thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt. Theo thống kê, ước tính, tổng lượng khách du lịch đến Điện Biên trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 323.200 lượt, đạt 35,5 % kế hoạch năm. Trong đó khách quốc tế ước đạt 328 lượt, đạt 0,35% kế hoạch năm, giảm 50 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị vận chuyển khách du lịch trong tỉnh đã phải tạm dừng hoạt động kinh doanh và cho nhân viên tạm nghỉ trong thời điểm dịch bùng phát mạnh mẽ. Lượng khách đặt xe, thuê xe giảm tới 70- 80% so với cùng kỳ năm ngoái khiến doanh thu của các doanh nghiệp vận tải sụt giảm, đồng thời các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc chỉ trả các chi phí như chi trả lương người lao động, chi phí nhiên liệu, chi phí quản lý, lãi suất ngân hàng, chi phí bến bãi, khấu hao phương tiện, duy tu bảo dưỡng...

Các sơ sở lưu trú phải đóng cửa hàng loạt, hàng nghìn nhân viên, người lao động ngành Du lịch thất nghiệp. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh có 215 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với 2.954 buồng/5.139 giường đảm bảo các điều kiện tối thiểu phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 trong năm 2020 và đầu năm 2021 khiến số lượng khách đi du lịch giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ sở lưu trú. Số lượng khách hủy phòng tại các cơ sở lưu trú cao khiến công suất hoạt động bình quân của các cơ sở lưu trú trong chỉ đạt 20- 30%. Doanh thu từ hoạt động du lịch giảm từ 70- 80%, các hợp đồng hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng với quy mô từ 30 khách trở lên cũng bị hủy trong các thời điểm dịch bùng phát.  


Khách du lịch tham quan bức tranh tròn panorama Điện Biên Phủ

Nhiều giải pháp phục hồi Du lịch Điện Biên

Để khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra, cùng với việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, ngành Du lịch Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phục hồi du lịch.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: “Ðể khắc phục khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục thúc đẩy ngành Du lịch phát triển trong năm 2021 và những năm tiếp theo, ngành sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp du lịch chủ động tự đánh giá, tập trung thực hiện tốt các hướng dẫn an toàn trong phòng chống dịch tạo điểm đến an toàn cho du khách. Ðồng thời, tích cực xây dựng, triển khai các gói sản phẩm kích cầu du lịch phù hợp với nhu cầu thị trường, tập trung ưu tiên các thị trường trọng điểm, khách du lịch nội địa và kích cầu du lịch nội tỉnh; chuẩn bị các điều kiện để có thể sớm đón khách du lịch quốc tế”.

Cũng theo ông Phạm Việt Dũng, Sở VHTTDL cũng sẽ tích cực chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Điện Biên tăng cường tư vấn, kết nối, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp nghiên cứu, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác; làm mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. Xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo phù hợp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục vụ khách. Ðẩy nhanh chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ du lịch, như: Số hóa các di sản, bảo tàng; vé điện tử tại các điểm tham quan; du lịch thông minh… sớm hình thành nền tảng kết nối chung của cả ngành Du lịch.

Hướng dẫn Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố xây dựng liên minh kích cầu du lịch do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động nhằm cung cấp thông tin về các dịch vụ của địa phương tới các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên cả nước. Tiếp tục rà soát, đề xuất với các cấp có thẩm quyền một số chính sách hỗ trợ phù hợp như: Miễn, giảm thuế VAT; miễn, giảm tiền thuế đất, tiền thuê đất, chậm nộp tiền thuê đất; miễn, giảm giá vé các điểm tham quan cho một số đối tượng khách du lịch, giãn nợ và giảm lãi suất vay ngân hàng (lãi suất tiền vay = lãi suất tiền gửi); giảm tiền điện, nước (giá điện, nước kinh doanh = giá điện, nước sản xuất, sinh hoạt)…

Ngành VHTTDL Điện Biên cũng cam kết đồng hành với các doanh nghiệp du lịch nỗ lực thích ứng và khôi phục hoạt động du lịch trong tình hình mới, cùng quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế.

Lưu Học

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên