Quảng Ninh: Đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm đến du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 652

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản được kiểm soát, ngày 29/6 UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4042/UBND-DL1 về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó cho phép mở lại có kiểm soát các hoạt động dịch vụ, du lịch và yêu cầu các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch hết sức cẩn trọng, đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu.


Du khách khai báo y tế điện tử trước khi nhận phòng tại khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, các địa phương trong tỉnh đều có phương án cụ thể về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Huyện Cô Tô, bên cạnh việc mở cửa du lịch nội tỉnh, huyện đề nghị Sở GTVT, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh phối hợp, chỉ đạo mở lại các tuyến tàu khách từ Tuần Châu (TP Hạ Long), Vũng Đục (TP Cẩm Phả), Cái Rồng (huyện Vân Đồn) đến huyện đảo Cô Tô, đặc biệt ưu tiên công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Để đảm bảo du lịch an toàn, các tổ chức, cá nhân vận tải khách từ các cảng vào địa bàn huyện, bên cạnh tổ chức cho hành khách khai báo y tế theo quy định mới nhất của tỉnh, phải lập danh sách ghi lại thông tin di chuyển của hành khách qua các địa điểm có liên quan đến yếu tố dịch tễ trong vòng 14 ngày đến thời điểm hiện tại. Đồng thời, thực hiện đóng dấu “đã khai báo y tế” cho hành khách mới được bán vé. Tạm thời, đối với những người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, thường xuyên sinh sống trên địa bàn TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn phải có một trong các điều kiện: Có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày; có kết quả test nhanh âm tính trong thời gian tối đa 3 ngày; có giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được vào địa bàn huyện.

TP Móng Cái, lực lượng chức năng tăng cường đi kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, cơ sở lưu trú trên địa bàn.


Nhân viên tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long vệ sinh, sát khuẩn, sẵn sàng đón khách

Đến nay, hầu hết các cơ sở đã xây dựng kế hoạch, ký cam kết phòng, chống dịch cụ thể, đăng ký lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định đối với quản lý, nhân viên của các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ; bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị phòng dịch, như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, khai báo y tế qua mã QR Code; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly y tế tạm thời đủ điều kiện… Hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn cơ bản đảm bảo các điều kiện đón khách du lịch và phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân và du khách.

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, cho biết: Thành phố hiện có trên 160 cơ sở lưu trú, gần 740 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống. Việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát sẽ góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch luôn được thực hiện nghiêm trong trạng thái bình thường mới. Thành phố kiên quyết xử lý nghiêm đối với cơ sở có hành vi vi phạm. Qua đó, góp phần giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để phát triển ngành du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn nói chung.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho du khách. Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh (TP Cẩm Phả), khu tắm công cộng đã tạm dừng hoạt động, chỉ đón khách ở các khu tắm riêng tư, đảm bảo thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre, thực hiện chương trình ưu đãi giảm giá lên đến 75%, chỉ từ 499.000 đồng/người/đêm dành riêng cho người dân có căn cước công dân thuộc tỉnh Quảng Ninh để kích cầu du lịch nội tỉnh, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, đảm bảo các yếu tố về phòng, chống dịch.

Các cơ sở dịch vụ, du lịch đang tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp mẫu) cho người lao động tại đơn vị và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các sản phẩm, dịch vụ theo đúng chỉ đạo tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế “V/v hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp”: Hằng tuần xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan.

Với những biện pháp quyết liệt, chủ động, Quảng Ninh đang nỗ lực xây dựng các điểm đến an toàn. Từ đó, phục hồi thị trường du lịch nội tỉnh, từng bước đưa ngành Du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hoàng Quỳnh

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh