Móng Cái - Quảng Ninh: Đẩy mạnh khai thác sản phẩm du lịch mới

Cập nhật:
Lượt xem: 937

Trước những tác động của dịch Covid-19, để đẩy mạnh thị trường du lịch nội địa trong bối cảnh mới, song song với việc thực hiện các giải pháp du lịch an toàn, TP. Móng Cái đã tăng cường phối hợp với các công ty lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tạo ra những sản phẩm du lịch mới, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương để thu hút du khách.

Du khách tham quan, tìm hiểu về di tích quốc gia đền Xã Tắc

Những năm qua, Móng Cái tạo sức hút lớn với du khách bởi sự đa dạng trong các loại hình từ du lịch biên giới, thương mại cửa khẩu, du lịch sinh thái biển đảo, du lịch tâm linh... Với thế mạnh phát triển du lịch thương mại cửa khẩu song bị “đóng băng” do tình hình dịch bệnh, Móng Cái đã tập trung việc làm mới sản phẩm xây dựng các tour kết nối giữa du lịch tâm linh, biển đảo... Đồng thời, tăng chất lượng dịch vụ, chú trọng đến công tác phòng dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách.

Theo đó, thành phố đẩy mạnh khai thác điểm du lịch, di tích, danh thắng trên địa bàn như: Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, đền Xã Tắc, đình Trà Cổ, cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ... gắn với hoạt động tham quan, học tập, trải nghiệm văn hóa, lịch sử địa phương cho du khách. Đồng thời, bố trí đội ngũ hướng dẫn viên thuộc CLB Thuyết minh viên TP Móng Cái để sẵn sàng phục vụ các đoàn khách. Cùng với đó, thành phố khai trương Phố đi bộ tuyến Thắng Lợi - Đông Trì, du lịch cộng đồng xã Hải Sơn, du lịch trải nghiệm, sinh thái Bắc Sơn, phố du lịch đêm Ka Long... Để đưa những sản phẩm này vào hoạt động hiệu quả, thành phố đang đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện thêm hệ thống cơ sở vật chất, dịch vụ tại các điểm du lịch.

Đặc biệt, nếu như trước đây đến với bãi biển Trà Cổ, du khách chủ yếu tắm biển, nghỉ dưỡng, tham gia một số hoạt động thể thao thì nay có thể trải nghiệm tour “Một ngày làm ngư dân Trà Cổ”, trực tiếp tham gia kéo lưới đánh cá, cào ngao, cào vạng, câu mực cùng người dân địa phương, cùng thưởng thức các loại cá, hải sản ngay tại bờ biển hay tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường...

Du khách tham gia tour du lịch trải nghiệm “Một ngày làm ngư dân Trà Cổ”

Đồng chí Đinh Nghĩa Bình, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Móng Cái, cho biết: Khai thác các sản phẩm du lịch cộng đồng trải nghiệm đang là một trong những xu hướng được nhiều khách du lịch ở mọi lứa tuổi ưa thích. Vì vậy, chúng tôi mong muốn thông qua các hoạt động trải nghiệm làm ngư dân, du khách sẽ có cơ hội khám phá, hiểu thêm về nét đẹp văn hóa, đời sống lao động của người dân địa phương.

Cuối tháng 6 vừa qua, theo chương trình phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) Trung tâm lữ hành Heritage đã có chuyến khảo sát xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh, khai thác đa dạng từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên.

Bà Trịnh Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm lữ hành Heritage, chia sẻ: Qua quá trình khảo sát của đoàn, có thể thấy, với đa dạng các loại hình du lịch, Móng Cái thật sự có nhiều thuận lợi trong việc tạo ra những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách. Song trong hoàn cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu, do đó, chúng tôi đang phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch triển khai các tour du lịch an toàn gắn với khai thác hiệu quả các điểm đến tại Móng Cái. Mục tiêu chúng tôi hướng đến của những tour du lịch an toàn này không phải là những sản phẩm du lịch giá rẻ, trái lại đây sẽ là những sản phẩm chất lượng cao, hướng tới đối tượng du khách có khả năng chi trả, như doanh nhân, các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Quảng Ninh.

Du khách thực hiện khai báo y tế tại khách sạn quốc tế Lợi Lai (TP Móng Cái)

Trong bối cảnh hiện nay, thị trường khách nội địa vẫn là mục tiêu trọng tâm, vì vậy, với sự tìm hướng đi thích hợp để thích nghi với tình hình mới, không ngừng đa dạng hóa sản phẩm trong điều kiện của mình, tin tưởng du lịch Móng Cái sẽ phục hồi mạnh mẽ khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Nguyễn Dung

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh