TP. Bạc Liêu: Ngành Du lịch sẵn sàng cho “hậu COVID-19”

Cập nhật:
Lượt xem: 466

Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng góp phần cho tăng trưởng kinh tế - xã hội, vì vậy dù đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng TP. Bạc Liêu đã ban hành nhiều giải pháp phát triển du lịch năm 2021 để có thể sẵn sàng cho hậu COVID-19.


Chương trình văn nghệ quảng bá cho phát triển du lịch TP. Bạc Liêu

Phát triển nguồn nhân lực

Một trong những giải pháp quan trọng cho phát triển du lịch năm 2021 là tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong điều kiện các cơ sở dịch vụ vắng khách nên có nhiều thời gian cho nhân viên tham gia các lớp tập huấn và đào tạo nghiệp vụ về du lịch.

Theo đó, TP. Bạc Liêu sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch đối với đội ngũ quản lý, lao động phụ trách lĩnh vực du lịch theo hướng chuyên nghiệp hóa từng chức danh, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn. Đồng thời cập nhật những văn bản, kiến thức mới, phục vụ tốt công tác tham mưu quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ củng cố và nâng cao chất lượng phục vụ của câu lạc bộ thuyết minh viên du lịch, câu lạc bộ biểu diễn nghệ thuật Khmer tại chùa Xiêm Cán, câu lạc bộ nghệ thuật của người Hoa và các câu lạc bộ đờn ca tài tử phục vụ du lịch. Đặc biệt là sẽ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, nhất là dân cư tại các khu vực có lợi thế phát triển du lịch hiểu về lợi ích và vai trò của du lịch có tác động đến công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát động trong toàn dân tham gia phong trào “Nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch”.

Cùng với đó là tuyên truyền, giáo dục kiến thức về văn minh thương mại, văn minh du lịch cho cộng đồng dân cư, các cơ sở kinh doanh du lịch để nâng cao phong cách ứng xử phù hợp với các hoạt động du lịch, kỹ năng phục vụ, đón tiếp khách du lịch với phương châm “mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”.

Đẩy mạnh công tác quảng bá

Một giải pháp quan trọng khác đã và đang được TP. Bạc Liêu tập trung đẩy mạnh thực hiện là tăng cường công tác quảng bá và xúc tiến du lịch. Để phát huy hiệu quả công tác này, thành phố sẽ tiếp tục đổi mới cách thức, nội dung, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm thực hiện thống nhất, chuyên nghiệp và nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước gắn với nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường, phù hợp với các nhiệm vụ phát triển đã được xác định.

Song song đó là tích cực tham gia những hội chợ, lễ hội về du lịch của tỉnh và các tỉnh khác trong khu vực để giới thiệu về du lịch TP. Bạc Liêu. Cùng với tỉnh đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cấp khu vực tại thành phố để khai thác và phát huy giá trị các công trình văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố, thông qua đó kết hợp với du lịch và quảng bá hình ảnh du lịch đến với du khách trong và ngoài nước. Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông. Phối hợp, hỗ trợ các cơ quan báo, đài Trung ương đến ghi hình, làm phóng sự tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố. Thường xuyên kiểm tra, chỉnh trang, thay mới nội dung các pa-nô, băng-rôn tuyên truyền để quảng bá hình ảnh du lịch của thành phố. Hoàn chỉnh hệ thống các bảng chỉ dẫn tại các khu, điểm du lịch, di tích trên địa bàn. Ra quân tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chỉnh trang nâng cấp vỉa hè, sắp xếp trật tự mua bán, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và văn minh trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, TP. Bạc Liêu cũng sẽ tích cực tham gia các sự kiện trong và ngoài tỉnh tổ chức, góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố như: hội thảo, hội nghị chuyên đề về du lịch, hội chợ thương mại - du lịch của tỉnh và các tỉnh, thành phố trong nước; các sự kiện VHTTDL cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia, các lễ hội, hội thi về du lịch…

Với những giải pháp quan trọng trên, TP. Bạc Liêu hy vọng khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, ngành Du lịch thành phố sẽ bước vào giai đoạn phục hồi và tăng tốc với đội ngũ làm du lịch được đào tạo chuyên nghiệp và hình ảnh đẹp về một thành phố du lịch được lan tỏa mạnh.

Hồng Quân

Nguồn: Báo Bạc Liêu