Phát triển du lịch để “phượng hoàng đỏ” bay cao

Cập nhật:
Lượt xem: 489

Với những người lâu ngày không đến Đan Phượng (Hà Nội) có lẽ khó nhận ra. Chỉ trong thời gian ngắn, mảnh đất này đã “thay da đổi thịt” đến ngỡ ngàng.

Những con đường rộng thênh thang với hàng cây thẳng tắp, xóm làng yên bình bên những dòng sông uốn lượn đầy chất thơ. Đan Phượng, trong tiếng Hán là chim phượng hoàng đỏ. Phát triển du lịch với mong muốn đưa “phượng hoàng đỏ” bay cao là một trong những chủ trương đang được hiện thực hóa.

Đền Văn Hiến, nơi biểu dương các danh nhân khoa bảng ở Đan Phượng

Trong văn học nghệ thuật, Đan Phượng dường như là “nàng thơ” bởi những cảnh quan kỳ thú, dọc cánh đồng ngô, nương dâu xanh mướt giữa phảng phất núi non. Không chỉ có cảnh đẹp, người ngoan, ẩm thực của vùng đất này từ xưa đã nức tiếng. Là nơi hội tụ đầy đủ những đặc trưng của văn hóa xứ Đoài, Đan Phượng được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Là vùng đất cổ nghìn năm văn hiến, Đan Phượng còn là địa danh nổi tiếng với thành cổ Ô Diên, một thời là kinh đô của nhà nước Vạn Xuân. Đây còn là vùng đất sinh ra Tô Hiến Thành, vị quan Thái úy nổi tiếng triều Lý. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều loại hình văn hóa dân gian độc đáo, như: Chèo tàu, ca trù, thả diều... góp phần làm phong phú nền văn hóa Thăng Long-Hà Nội. Trong thế kỷ 20, được coi là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô một thời, Đan Phượng nổi lên như một điểm sáng trong cuộc chiến đấu chống giặc Mỹ với Phong trào "Phụ nữ ba đảm đang".

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội đánh giá, Đan Phượng nằm ở vành đai du lịch sông Hồng, sông Đáy, một phần đầu nguồn sông Nhuệ nên rất hợp với quy hoạch phát triển du lịch ven sông. Điểm đặc biệt nữa của Đan Phượng là huyện anh hùng với Phong trào "Phụ nữ ba đảm đang", có bề dày truyền thống lịch sử, 155 di tích, trong đó, có 38 di tích cấp quốc gia... Đan Phượng là huyện được công nhận nông thôn mới đầu tiên của thành phố, với hàng cây, đường sá, cơ sở hạ tầng khang trang, sáng đẹp.

Cùng với việc phát huy các giá trị di sản, huyện Đan Phượng đã và đang chuyển mình trở thành điểm đến thu hút khách du lịch, đặc biệt với các sản phẩm du lịch cộng đồng, trải nghiệm nông nghiệp, sinh thái. Mới đây, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch xã Hạ Mỗ, điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng. Trong đó, xã Hạ Mỗ là vùng đất cổ với hệ thống di tích văn hóa, lịch sử phong phú. Khu sinh thái Đan Phượng The Phoenix Garden được đầu tư và đang là điểm tham quan, vui chơi được ưa thích của nhiều gia đình, giới trẻ quanh Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, UBND huyện đã có đề án phát triển du lịch với nhiều loại hình du lịch, như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch gắn với phát triển nông thôn. Với mong muốn từng bước phát triển du lịch, biến Đan Phượng thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô, UBND huyện sẽ tập trung tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng các sản phẩm du lịch truyền thống, thân thiện với môi trường, hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của du khách để thu hút du khách, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Châu Anh

Nguồn: https://hanoi.qdnd.vn/