Bến Tre: Du lịch Châu Thành - 5 năm một chặng đường phát triển

Cập nhật:
Lượt xem: 1.322

Châu Thành là huyện cửa ngõ của tỉnh Bến Tre và cũng là khu vực phát triển du lịch đầu tiên của Xứ Dừa này. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên nằm giữa sông Tiền và sông Hàm Luông cùng rất nhiều sản vật đặc trưng của miền trái cây nhiệt đới. Nên, ngoài phát triển công nghiệp, nông nghiệp thì huyện cũng đã và đang thực hiện một trong 4 trụ cột kinh tế Bến Tre là mở rộng hoạt động kinh tế địa phương thông qua phát triển du lịch.

​Trong những năm qua, dù bị ảnh hưởng bởi tình hình biến đổi khí hậu, tình trạng xâm nhập mặn kéo dài, cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp nên hoạt động du lịch trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh du lịch có phần lắng xuống, nhưng nhìn chung trong 5 năm qua Du lịch Châu Thành cũng phát triển và đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện được xác định theo hướng du lịch sinh thái sông nước, cây trái miệt vườn gắn với nghỉ dưỡng, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực và du lịch tâm linh. Qua đó, các cơ sở du lịch trên địa bàn đã khai thác những lợi thế sẵn có của địa phương để đầu tư, khai thác kinh doanh phục vụ du khách. Phát triển hạ tầng và chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch từng bước nâng lên. Các loại hình sản phẩm du lịch được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch xây dựng nét riêng trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa sẵn có, đã tạo ấn tượng tốt đối với khách du lịch. Đặc biệt, loại hình du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng,... phát triển khá mạnh tại các địa bàn xã: Tân Thạch, An Khánh, Phú Túc, Tân Phú,... thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, trãi nghiệm khi đến Bến Tre nói chung và Châu Thành nói riêng.


Du lịch “sinh thái sông nước Xứ Dừa" 
(ảnh đạt giải Khuyến khích cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch Bến Tre - Du lịch Xứ Dừa - N.T.H)

Phát triển du lịch nhằm từng bước xây dựng thương hiệu du lịch “sinh thái sông nước Xứ Dừa" gắn với nông nghiệp như: tham quan vườn cây ăn trái (vườn dừa, bưởi da xanh, sầu riêng,....); xây dựng các mô hình du lịch sinh thái tuyến ven sông Tiền - sông Ba Lai cùng Cồn Phụng - Cồn Qui tạo thành khu liên hoàn mang nét đặc trưng chung của du lịch sinh thái, vừa có điểm nhấn tạo sự khác biệt về ẩm thực, nghỉ dưỡng, homestay phục vụ du khách trong và ngoài nước. Xây dựng các bến thủy nội địa đưa, rước khách ven sông Tiền, tận dụng kênh rạch trãi nghiệm bằng xuồng chèo; trải nghiệm xe đạp, xe ngựa trên đường làng, phát triển nghề nuôi ong lấy mật, sản xuất kẹo dừa, hàng thủ công, mỹ nghệ từ cây dừa,... tạo sự phong phú, sinh động trong phát triển sản phẩm du lịch, thu hút khách đến tìm hiểu, tham quan.  

Trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã tập trung xây dựng được hơn 238 km đường giao thông nông thôn, với tổng kinh phí khoảng 221.660 tỷ đồng. Trọng tâm là dự án cơ sở hạ tầng du lịch các xã ven sông Tiền từ xã Tân Thạch đến cảng Giao Long; tuyến từ cầu Rạch Miễu xã An Khánh đến xã Phú Đức. Xây dựng Đền thờ Liệt sĩ Trần Văn Ơn tại xã Phước Thạnh; Khu lưu niệm, tượng đài chiến thắng Lộ Thơ xã Thành Triệu; Trùng tu, tôn tạo 02 di tích Văn hóa - Lịch sử cấp quốc gia là đình Tân Thạch và đình Tiên Thủy; Cấp tỉnh có đình Giao Hòa, xã Giao Hòa và Đình An Hiệp, xã An Hiệp. Ngoài ra, công tác hướng dẫn, hỗ trợ, tôn tạo các cơ sở thờ tự (chùa, thánh thất,…) trên địa bàn huyện cũng được quan tâm nhằm phục vụ cho nhân dân, khách tham quan du lịch cũng như giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Thành quả của du lịch Châu Thành trong 5 năm qua rất tốt so với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện đã thu hút được khoảng: 4.863.000 lượt khách (trong đó, khách quốc tế: 2.950.000 lượt, khách nội địa: 1.913.000 lượt). Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.556,160 tỷ đồng, doanh thu bình quân hàng năm khoảng 311,232 tỷ đồng. Các cơ sở kinh doanh du lịch của huyện đứng đầu so với các địa phương khác, toàn huyện hiện có 53 điểm đến - tăng gần 20 cơ sở.


Nhà hàng ven sông tại huyện Châu Thành (ảnh sưu tầm)

Nguồn nhân lực cũng từng bước được tập huấn, bồi dưỡng hàng năm như: Có 90 học viên phục vụ đò chèo, xe ngựa; 100 học viên học về nghiệp vụ du lịch, về kỹ năng hướng dẫn tại điểm, nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn; 137 hộ kinh doanh trên địa bàn được tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; 43 học viên tham gia tập huấn về du lịch cộng đồng tại điểm Làng Xanh.... Nhiều hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm và tập trung thực hiện gắn với vườn sinh thái du lịch xanh, du lịch trái cây miệt vườn. Ngoài ra, huyện đã thành lập được 41/82 tổ hợp tác và 12/13 hợp tác xã (trong đó có 12 HTX Nông nghiệp và 01 HTX Vận tải thủy bộ) tạo sự liên kết sản xuất gắn với phát triển du lịch.

Đạt được những thành quả trên là nhờ hệ thống chính trị huyện nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 02 tháng 11 năm 2015 của Huyện ủy về “đẩy mạnh phát triển du lịch huyện Châu Thành giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng 2025"; cũng như sự đồng thuận của nhân dân về ý thức giữ gìn, xây dựng văn hóa, bảo tồn thiên nhiên, phát triển các sản phẩm đặc trưng, tạo phong cách phục vụ chuyên nghiệp để thu hút du khách, phát triển du lịch gắn với xuất khẩu hàng nông sản tại chỗ, xây dựng môi trường thân thiện, mến khách; Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở, sáng tạo, hình thành nhiều loại hình sản phẩm dịch vụ du lịch mang nét riêng của vùng sông nước miệt vườn trên quê hương Châu Thành. Hy vọng, sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế và từ những thành quả đã đạt được, du lịch huyện Châu Thành nói riêng và du lịch Xứ Dừa nói chung sẽ tiếp tục phát triển và cất cánh một cách bền vững./. 

Thanh Sơn

Nguồn: Sở VHTTDL Bến Tre