Hòa Bình: Tiềm năng phát triển du lịch tại các xã vùng cao Tân Lạc

Cập nhật:
Lượt xem: 681

Huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) có 3 xã vùng cao là Nam Sơn, Quyết Chiến và Ngổ Luông. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, cùng với giá trị văn hóa truyền thống của địa phương đã tạo nên các sản phẩm du lịch độc đáo, mang màu sắc riêng biệt, thu hút du khách trong nước và quốc tế.


Các xã vùng cao Tân Lạc là nơi phù hợp để tổ chức các tua du lịch ngắn ngày với các hoạt động trải nghiệm như: Cắm trại, ngắm hoàng hôn, săn mây

Vùng cao Tân Lạc đang sở hữu 2 di tích lịch sử văn hóa, thắng cảnh. Đó là di tích cấp quốc gia Động Nam Sơn và di tích cấp tỉnh Hang Núi Kiến. Đây cũng 1 trong 3 không gian du lịch chính của huyện, được định hướng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp khám phá. Trên các trang diễn đàn du lịch, vùng cao Tân Lạc đang đượng nhiều người biết tới, là nơi phù hợp để tổ chức các tua du lịch ngắn ngày, có các hoạt động trải nghiệm như: Cắm trại, ngắm hoàng hôn, săn mây. Tại đây, du khách được tham quan các hang độ dài hàng trăm mét và hòa mình vào không gian văn hóa lễ hội, phong tục tập quán lâu đời được lưu giữ lại bởi nếp sinh hoạt đời thường của người dân.

Nắm bắt được lợi thế đó, Cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều chương trình, đề án phát triển du lịch trên địa bàn. Trong đó, huyện tập trung trồng cây đào ven các tuyến đường đến vùng cao, nhằm tạo ấn tượng đặc trưng cho địa phương khi du khách đặt chân đến. Đồng thời, huyện chủ động gắn phát triển các sản phẩm nông nghiệp với phát triển du lịch, vừa tạo sinh kế tại chỗ cho Nhân dân, vừa xây dựng những đặc sản vùng miền.

Bên cạnh đó, huyện đặc biệt chú trọng đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu và phát triển du lịch trên địa bàn. Huyện đã tổ chức nhiều hội nghị giới thiệu tiềm năng, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư. Thông qua các hội nghị, huyện đã ký kết 13 bản ghi nhớ với nhà đầu tư có dự án trên khai, với cam kết triển khai dự án đúng tiến độ và hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn xã vùng cao đã có 1 dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, đó là Dự án Khu du lịch sinh thái và bảo tồn thiên nhiên thung lũng mây tại xã Quyết Chiến của Công ty cổ phần nông nghiệp sạch Hòa Bình dự kiến số vốn trên 130 tỷ đồng. Ngoài ra, có 5 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát.

Hằng năm, huyện chủ động lồng ghép các nguồn lực huy động với các chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hạ tầng về giao thông, điện, nước, hệ thống mạng internet. Từng bước phục vụ đời sống Nhân dân, đồng thời phục vụ cho phát triển du lịch của vùng. Ngoài ra, công tác tu sửa, nâng cấp hệ thống hạ tầng được triển khai thường xuyên, bài bản, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội. Một số công trình giao thông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, như đường liên huyện vùng cao Lạc Sơn đi Tân Lạc; tuyến Lũng Vân- Bắc Sơn- Noong Luông, tuyến tỉnh lộ 440, giúp Nhân dân đi lại thuận lợi, hàng hóa thông thương, đồng thời kết nối các điểm, tua, tuyến du lịch trong và ngoài huyện.

Trên địa bàn các xã vùng cao có 4 hộ kinh doanh dịch vụ homestay, có 60 buồng có 7 cơ sở ăn uống. Mở rộng ra toàn huyện có 10 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn khách sạn và nhà nghỉ, với trên 259 buồng, phòng có trên 20 nhà hàng ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí thường xuyên được tuyên truyền và kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, thái độ phục vụ du khách. Với mạng lưới hiện có, dịch vụ du lịch đã cơ bản đã đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực được quan tâm, chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã tổ chức và phối hợp mở 13 lớp bồi dưỡng chuyên môn cho 260 lượt người để hướng dẫn viên du lịch, nấu ăn, lễ tân cho các hộ kinh doanh du lịch tại xóm Chiến và xóm Tớn (Nam Sơn), góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nói chung và loại hình du lịch cộng đồng nói riêng trên địa bàn huyện.

Huyện Tân Lạc phấn đấu đến năm 2025, các xã vùng có có thêm 3 cơ sở lưu trú, đạt hơn 1250 phòng; đón 1.500 lượt khách quốc tế và 30.500 lượt khách nội địa. Đưa thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 35 tỷ đồng và tạo việc làm cho 15.00 lao động địa phương. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đang đẩy nhanh hoàn thiện quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, làm cơ sở thu hút, kêu gọi đầu tư trên địa bàn. Chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở, nhất là hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp nước tại tại các điểm du lịch và các điểm có tại nguyên du lịch. Quan tâm xây dựng tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng độc đáo, hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng có chất lượng cao trên cơ sở khai thác hiệu quả những lợi thế tiềm năng của địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước từ cấp tỉnh đến địa phương kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông, kênh truyền hình, website, các trang mạng xã hội, hội chợ du lịch...

Kim Quý

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình