Quảng Trị: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch ở Cam Lộ

Cập nhật:
Lượt xem: 738

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định: “Tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng của huyện để phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch; đưa công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển…, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phân công lao động xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện”. Bằng nhiều hình thức thu hút đầu tư, năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, giá trị tăng thêm các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ của huyện Cam Lộ đóng góp hơn 72% tỉ trọng nền kinh tế, trở thành trục động lực quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xây dựng thành công huyện nông thôn mới.

Trên địa bàn huyện Cam Lộ có 3 cụm công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 150 ha. Tỉ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đạt khá, hiện có 41 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.453 tỉ đồng, đã thực hiện 658 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 1.069 lao động/ 2.230 lao động đăng ký. Loại hình sản xuất công nghiệp khá đa dạng, có một số dự án đầu tư quy mô khá lớn như Nhà máy bia Camel, nhà máy chế biến tinh bột sắn, chế biến gỗ, một số công ty may xuất khẩu. Giá trị sản xuất công nghiệp duy trì ở mức tăng trưởng khá, đóng góp vào nguồn thu ngân sách huyện ngày một tăng, chiếm hơn 50% tổng thu ngân sách của huyện.

Về thương mại, dịch vụ, toàn huyện có 2.887 cơ sở hoạt động kinh doanh, thu hút gần 3.800 lao động, doanh thu hằng năm gần 3.000 tỉ đồng. tổng mức bán lẻ của huyện năm 2020 đạt 2.682 tỉ đồng, vượt 1,6 lần so với tổng mức bán lẻ trong quy hoạch đến năm 2020. Các hoạt động xây dựng, xúc tiến, quảng bá thương hiệu được chú trọng, tạo ra liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. Nhiều sản phẩm đặc trưng có thể mạnh của địa phương đã được công bố về tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ, nhãn hiệu, được vinh danh cấp tỉnh, cấp quốc gia và tham gia vào chuỗi siêu thị, cửa hàng uy tín trên toàn quốc. Hoạt động thương mại đã khai thác được lợi thế địa bàn thuận tiện về giao thông để phát triển đa dạng các loại hình, lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh như bán lẻ thiết bị gia dụng, điện tử, cơ khí ô tô, vận tải, buôn bán và trung chuyển hàng hóa Thái Lan, ăn uống, giải trí…

Chợ Phiên, ngôi chợ nổi tiếng sầm uất từ xa xưa trong lịch sử, ngày nay vẫn là chợ trung tâm huyện Cam Lộ

Về du lịch, những năm qua huyện Cam Lộ chưa được thiết kế trong các tuor du lịch trọng điểm của tỉnh, khách du lịch theo tour cố định đến Cam Lộ mới hình thành bước đầu, chủ yếu là du lịch về thăm chiến trường xưa. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển du lịch của huyện rất lớn. Trong quá trình phát triển, Cam Lộ có thuận lợi là công tác quy hoạch đất đai, quy hoạch phát triển các ngành được huyện tập trung xây dựng và thực hiện tốt. Các đô thị, khu dân cư trên địa bàn huyện phát triển theo quy hoạch, quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh. Huyện Cam Lộ đã xây dựng thành công huyện nông thôn mới năm 2019, làm cho bộ mặt nông thôn, đô thị khang trang, văn minh. Thị trấn Cam Lộ, khu vực Thanh An, Cùa, Tân Lâm… từng bước được đầu tư và có định hướng phát triển thành các vùng động lực trong tương lai gần, hứa hẹn thúc đẩy các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch của huyện phát triển nhanh và bền vững.

Xác định mục tiêu phát triển tiếp tục chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, huyện Cam Lộ phấn đấu thời kỳ 2021-2025 đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch 15%. Theo đó, địa phương phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp trên cơ sở bám sát các thế mạnh của huyện về vị trí địa lý (nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành phố Đông Hà và trên trục Hành lang kinh tế Đông - Tây), cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi (các tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1, Quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh, vùng vành đai đấu nối và dừng nghỉ với cao tốc Cam Lộ - La Sơn) và nguồn nguyên liệu nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp nông thôn gắn với sản phẩm của các làng nghề, sản phẩm OCOP và các loại hình công nghiệp phụ trợ như chế biến thực phẩm, cao dược liệu, công nghiệp cơ khí… Phát huy lợi thế vùng kinh tế ven đô và lợi thế địa bàn thuận lợi về giao thông để mở mang các loại hình thương mại, dịch vụ có giá trị cao; quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo quỹ đất tại các vị trí thuận lợi để kêu gọi đầu tư các khu thương mại - dịch vụ có quy mô; khuyến khích phát triển các loại hình chợ tiện lợi như mini mart để phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đối với ngành du lịch, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng để đầu tư các dự án quy mô lớn, thông qua phát triển du lịch để quảng bá, giới thiệu các giá trị truyền thống, các sản phẩm của địa phương đến với du khách; kết hợp phát triển du lịch với tham quan khu sản xuất, chế biến nông sản sạch, các làng nghề để kích cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản của địa phương.

Để đưa công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI đề ra, thời gian tới huyện Cam Lộ tăng cường áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư nhằm thu hút và tạo nguồn vốn cho phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, như làm đầu mối hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư, hoàn thiện đề án chính phủ điện tử của huyện, giải quyết thủ tục hành chính công mức độ 3, 4… Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, quản lý, điều hành thực hiện quy hoạch và thẩm định các dự án đầu tư. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch, quản lý môi trường, đảm bảo phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch đúng định hướng. Đề cao vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch và tiểu thủ công nghiệp để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, liên kết cùng phát triển.

 Khánh Ngọc

Nguồn: Báo Quảng Trị