Du lịch Bắc Hà (Lào Cai): Khắc phục khó khăn tạm thời, sẵn sàng đón bắt thời cơ để phục hồi trở lại

Cập nhật:
Lượt xem: 916

Dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 ở nước ta với những diễn biến phức tạp, khó lường, ngành du lịch Lào Cai một lần nữa lại rơi vào tình cảnh khó khăn. Trước thực tế này, các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành và đặc biệt là người làm du lịch cộng đồng tại các địa phương trong tỉnh đã có nhiều giải pháp để chủ động vượt khó, chuẩn bị đón bắt những thời cơ mới. 


Chị Dí chuyển sang trồng cây ăn quả và nuôi lợn đen bản địa trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh

Đầu năm 2020 dịch bệnh bùng phát, homestay của gia đình chị Ma Thị Dí ở xã Bản Phố hầu như không có khách. Từ thời điểm đó đến nay, ngoài việc chỉnh trang cơ sở lưu trú để sẵn sàng đón khách khi dịch bệnh được khống chế, chị Dí đã đầu tư nuôi lợn đen bản địa và trồng các giống cây ăn quả để khắc phục khó khăn tạm thời. Chị Dí cho biết: “Ngoài nuôi lợn và trồng cây ăn quả, thời gian tới gia đình tôi sẽ trồng thêm rau trái vụ như các giống cải xoăn, bắp cải để có thêm thu nhập chăm lo cho gia đình, chủ động mọi cách để ứng phó với khó khăn trong thời điểm dịch bệnh này”.


Anh Tuấn đầu tư mở rộng vườn lan

Cũng gặp khó khăn trong kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay, năm 2020 anh Ngô Trung Huấn ở xã Na Hối chuyển hướng sang đầu tư trồng hoa lan. Sở hữu khoảng 30 loại lan quý, anh Huấn đang nghiên cứu để nhân giống, cung cấp số lượng lớn ra thị trường. “Tôi đầu tư mang tính chất chiến lược, khi khách đến nghỉ có thú chơi để ngắm, những giống tôi ươm được thì bán ra thị trường, khách đến nghỉ có nhu cầu mua tôi cũng bán để có thêm thu nhập cho gia đình”, anh Huấn chia sẻ.

Hiện, huyện Bắc Hà có trên 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay, ngoài sự chủ động vượt khó của chủ các cơ sở thì huyện cũng đã nỗ lực tìm kiếm nguồn đầu tư, thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh để có thêm nguồn kinh phí nâng cấp các dịch vụ, sẵn sàng đón khách khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà cho biết thêm: “Chúng tôi đã có nhiều giải pháp, trong đó phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn hỗ trợ sinh kế cho 5 xã, mỗi xã 250 triệu đồng. Chủ yếu cho chị em phụ nữ vay để phát triển mô hình homestay, xong thời điểm này thực hiện không hiệu quả nên chúng tôi đã xin ý kiến để chuyển sang mô hình trồng cây, chăn nuôi, duy trì nguồn vốn khi dịch ổn định quay trở lại đầu tư làm homestay”.

Sự linh hoạt, chủ động vượt khó của người làm du lịch và những định hướng, hỗ trợ của chính quyền địa phương như tại Bắc Hà là hết sức cần thiết, giúp sẵn sàng các điều kiện để đón bắt cơ hội ngay khi du lịch phục hồi sau dịch bệnh.

Bài, ảnh: Vân Anh - Ngọc Dương

Nguồn: Laocaitv.vn