Trải nghiệm cùng Hua Khắt - Yên Bái

Cập nhật:
Lượt xem: 528

Bản Hua Khắt nằm yên bình trong thung lũng Nậm Khắt xinh đẹp cách thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái trên 20 km. Đường vào Hua Khắt men theo những chân đồi nhấp nhô, uốn lượn. Hai bên đường là những rừng thông xanh ngút ngàn, được tô điểm bởi những thửa ruộng bậc thang, những nương ngô, nương cải xanh mướt.

Hơn chục héc ta hoa hồng đã được trồng ở Nậm Khắt phục vụ du lịch, phát triển kinh tế

Bản Hua Khắt mang đậm bản sắc dân tộc Mông, đa số nhà ở bản Hua Khắt được dựng bên cạnh triền dốc thoai thoải theo ruộng bậc thang. Nhà của người Mông chủ yếu là nhà đất với gian giữa là nơi trang nghiêm để đặt ban thờ tổ tiên và tiếp khách.

Ở Hua Khắt đã có khu du lịch sinh thái Mù Cang Chải “Mu Cang Chai Ecolodge” với vẻ đẹp nguyên sơ và kỳ thú. Khu du lịch gồm 5 ngôi nhà được lấy cảm hứng thiết kế kết hợp giữa kiến trúc mái nhà truyền thống của người Mông lợp bằng gỗ thông và nếp nhà sàn của người Thái, mỗi ngôi nhà được đặt tên rất gần gũi với thiên nhiên: nhà lúa, nhà Sơn Tra, nhà ngô, nhà chè và nhà thông, chính đây cũng là những loại hoa quả đặc sản của vùng đất Mù Cang Chải.

Đến Hua Khắt du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ, tham dự các lễ hội truyền thống, trải nghiệm hoạt động thu hái sơn tra, hái đào, cấy lúa, gặt lúa, đập lúa, thêu thùa hay đan lát những vật dụng thủ công.

Việc trải nghiệm bản sắc văn hóa sẽ thiếu đi phần thi vị và hoàn hảo nếu quý khách không được thưởng thức những món ăn mang đậm chất của người dân địa phương nhưng được chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của du khách: lợn cắp nách, bánh dày, gà đen bản, rau rừng, măng chua…

Đặc biệt, trong tiết trời thu se lạnh ở vùng cao, được thưởng thức loại rượu được nấu từ mầm thóc đặc sản của người Mông nơi đây, được nghe những điệu khèn Mông du dương mê đắm lòng người, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

B.T

Nguồn: Báo Yên Bái