Bạc Liêu: Chủ động phòng, chống dịch tại các di tích

Cập nhật:
Lượt xem: 616

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hiện tại các di tích phục vụ du lịch ở Bạc Liêu tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19.

Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: N.T

Các di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên địa bàn tỉnh được gắn với nhiệm vụ phát triển du lịch, trước đây thu hút lượng khách tham quan khá ổn định. Tuy nhiên, trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, các di tích này đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cùng với cả nước nói chung, của tỉnh nói riêng.

Tạm đóng cửa, dừng đón khách và tăng cường công tác phòng, chống dịch là những nhiệm vụ mà các di tích phục vụ du lịch trong tỉnh phải tuân thủ theo văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao, Thông tin và Du lịch. Ông Nguyễn Văn Quang - Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh, cho biết: “Mặc dù đóng cửa nhưng chúng tôi vẫn triển khai rộng rãi đến các di tích bố trí 50% nhân viên để thực hiện việc vệ sinh môi trường trong và xung quanh di tích. Bên cạnh đó, nhân viên trực cũng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch như: đi đâu cũng phải khai báo trung thực, áp dụng giấy đi đường và phiếu đi chợ do địa phương ban hành…”. Theo ông Quang, Ban Quản lý các di tích tỉnh cũng kiểm tra tổ trực qua hệ thống camera nhằm chấn chỉnh kịp thời trong công tác phòng, chống dịch. Trong một ê-kíp trực dù không có khách tham quan, thì các nhân viên vẫn phải giữ khoảng cách 2m, mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn như quy định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các di tích như: Khu Căn cứ Tỉnh ủy (xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân), Di tích lịch sử Nọc Nạng (TX. Giá Rai), Nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (xã Long Điền, huyện Đông Hải), Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), Tháp cổ Vĩnh Hưng, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu… đều đang tạm dừng hoạt động. “Tuy tạm đóng cửa không phục vụ khách tham quan, nhưng Ban quản lý tại các di tích này vẫn đảm bảo công tác bảo quản nhằm chống hư hại một số hạng mục, công trình tại đây”, Trưởng Ban Quản lý di tích tỉnh cho biết thêm.          

Thông thường, một số di tích văn hóa, kiến trúc nghệ thuật như Thành Hoàng cổ miếu, Thiên Hậu Cung, Đình An Trạch… có tổ chức vài hoạt động để thu hút người dân, thì hiện nay cũng đều không diễn ra. Chẳng hạn như: không tổ chức lễ hội thắp hương, chỉ có những người thực hiện giữ đình, miếu mới được ra vào. Ngoài ra, hoạt động phát tặng gạo hàng năm cho người dân cũng phải dừng lại, hoặc có tổ chức thì phải báo với chính quyền địa phương để tìm địa điểm và phương thức phát gạo sao cho hợp lý.

“Dịch bệnh hoành hành nên mỗi người tự ý thức phòng, chống cũng được xem là hành động yêu nước. Những ngày này, dù có muốn đến các di tích để tham quan vãn cảnh hay thắp hương thì cũng không nên. Cầu mong dịch bệnh qua mau để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, để các di tích có thể mở cửa đón khách trở lại”, chị Trịnh Huyền Thy (một hộ ở gần Đình An Trạch) mong ước.

Ngọc Vũ

 

Nguồn: Báo Bạc Liêu