Duy Xuyên (Quảng Nam) phát triển du lịch: nhiều thách thức

Cập nhật:
Lượt xem: 631

Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo về phát triển tiềm năng du lịch huyện Duy Xuyên. Các đồng chí Nguyễn Công Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phan Xuân Cảnh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội thảo.

Du khách tham quan di sản văn hóa Mỹ Sơn

Tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hải – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Duy Xuyên cho biết, xác định du lịch là ngành quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, UBND huyện Duy Xuyên xây dựng đề án cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. Địa phương xúc tiến triển khai từng hạng mục trong Quy hoạch tổng thể về bảo tồn và phát huy giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn. Ngoài ra, công tác trùng tu, tôn tạo và xây dựng bia di tích được chú trọng, đáng chú ý là đã phục dựng căn cứ Đặc khu ủy Quảng Đà, trùng tu khu di tích quốc gia Vĩnh Trinh.

Chính quyền huyện Duy Xuyên đề ra chủ trương phát huy lợi thế Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, lấy nơi này làm điểm nhấn, hạt nhân tạo ra sự kết nối với các điểm du lịch khác như làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn, làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu, các vườn rau sạch tại Duy Phước, làng nghề nước mắm Duy Hải, làng chiếu Bàn Thạch (Duy Vinh), nghề gốm Duy Hòa. Đặc biệt, xây dựng được nhiều sản phẩm phục vụ du lịch mang đậm bản sắc văn hóa như: lụa Mã Châu, trà lá sen, chiếu cói, gốm sứ. Trong giai đoạn 2017- 2020, tỷ trọng du khách đến Duy Xuyên chiếm hơn 6,71% năm 2017, năm 2018 là 6,09%, năm 2019 với 5,41% và năm 2020 là 7,2 % so với lượng du khách đến với Quảng Nam (1,4 triệu lượt khách). Như vậy, mục tiêu đón 500.000 lượt khách và doanh thu qua vé đạt 80 tỷ đồng vào năm 2020 theo Đề Án Phát triển du lịch Duy Xuyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 không thực hiện được do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch bệnh Covid-19.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hải, bức tranh kinh tế du lịch của huyện Duy Xuyên ngày càng xuất hiện nhiều gam màu tươi sáng nhưng để tạo tốc độ phát triển nhanh, bền vững theo đúng định hướng, địa phương đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Theo đó, một số cấp uỷ, địa phương chưa thấy hết tầm quan trọng của kinh tế du lịch, chưa biết quý trọng tài nguyên, bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan làng quê, làng nghề. Một số quy hoạch làng nghề triển khai thực hiện chậm, thiếu đồng bộ và chồng chéo. Mặt khác, tâm thế của cộng đồng về làm du lịch chưa được chuẩn bị chu đáo, sản phẩm làng nghề còn nghèo về chủng loại, mẫu mã chưa gắn liền với nhu cầu và thị hiếu khách du lịch nên khó khăn trong khôi phục, phát triển. Công tác liên kết tour trong du lịch tại các địa phương và các điểm đến khác chưa thực sự hiệu quả và bền chặt, dù thời gian qua huyện đã rất chú trọng đến công tác này nhưng hiệu quả đem lại chưa cao, chưa tạo sự phát triển mạnh mẽ.

        Làng quê khu du lịch sinh thái Trà Nhiêu( Xã Duy Vinh)

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển du lịch vẫn còn nằm trong ý niệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chất lượng quy hoạch vùng, xã còn kém, hiệu quả chưa cao, nguồn lực đầu tư ít so với nhu cầu thực tiễn. Ngoài ra vấn đề bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, nhất là tại các xã Duy Nghĩa và Duy Hải. Vì vậy, để tạo cú hích cho ngành du lịch phát triển, huyện Duy Xuyên cần rà soát lại khâu quy hoạch, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng công cộng, tạo chuỗi du lịch từ Đông sang Tây, riêng Mỹ Sơn cần có thêm sản phẩm dịch vụ phục vụ du khách vào ban đêm. Điều quan trọng nữa là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện với du khách thập phương. Ngoài ra, Duy Xuyên tăng cường việc sưu tầm, xuất bản sách, tập nhạc về vùng đất và con người nơi đây. Khảo sát lại toàn bộ các danh lam thắng cảnh, giữ gìn các di tích lịch sử văn hoá, lễ hội, làng nghề, chú trọng xây dựng một môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo sự liên kết với các điểm du lịch khác, nhất là tăng cường hợp tác với thành phố Hội An trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh. Đặc biệt các cấp, các ngành phải vào cuộc đồng bộ, tâm huyết phát triển loại hình kinh tế du lịch, tăng cường công tác tuyên truyền,tạo điều kiện để người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển bền vững. Mục tiêu cuối cùng là khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của huyện, huy động tốt các nguồn lực để đầu tư phát triển du lịch theo chiều sâu, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển từng vùng của huyện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, kéo dài thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của du khách.

Phi Thành

Nguồn: http://duyxuyenrt.vn/