Khám phá Hòn Chông độc lạ ở Ninh Thuận

Cập nhật:
Lượt xem: 766

Nằm cách đất liền khoảng gần 1km tại vùng biển thôn Mỹ Tân 1, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, du khách sẽ thấy một cụm đá chơ vơ trên biển được người dân nơi đây gọi là Hòn Chông.

Nhìn xa chúng chỉ là một màu đá bạc nhạt, tưởng chừng nhỏ bé và không ấn tượng. Tuy nhiên khi đến gần mép biển mới phát hiện một quần thể đá nhiều màu sắc và che lấp nhau bởi những núi đá cao thấp rất đẹp. Đặc biệt trung tâm của nơi đây là một hòn đá đen hình búp măng đâm chồi từ đáy biển rất ấn tượng. Mùa nước cạn có thể lội ra, nhưng vào những mùa gió nam thì dù có thuyền máy cũng không thể tiếp cận, vì thế chỉ có những ngư dân ở đây mới có thể nắm được lịch trình mùa nào nên đi và ra bằng cách nào. Thực sự nơi đây sẽ là một chuyến đi khá vui và vô cùng thú vị dành cho những ai dạn dĩ dám “lội nước”.

Du khách muốn đi Hòn Chông phải đi dép nhựa có quai hậu thật chắc, kính bơi, điện thoại, máy chụp hình được bỏ vào hộp nhựa có nắp chặt, mũ nón có dây đeo và không quên đem theo một con dao mũi nhọn…Đến đây trước hết du khách hãy lội nước qua gối khoảng 100m, nước dưới chân trong veo, cá bơi lăng quăng, đạp trên những hòn đá nhỏ. Rồi thì leo lên thuyền thúng chông chênh, ngồi co ro trong lòng thuyền, ngỡ nhỏ vậy mà có thể chứa 6 đến 7 người và nhẹ nhàng lướt đi dưới một tay chèo vạm vỡ.

Với ai không biết bơi thì lại được ngồi lên thuyền thúng chèo, riêng dân sành bơi thì chắc hẳn sẽ đeo kính bơi vào và nhảy xuống ngắm san hô, cua biển và các loại cá đang uốn lượn trốn tránh dưới những hốc đá. Du khách sẽ đi ngang dãy đá dài đen, lởm chởm, với miệng hang rộng sâu, bên trong nổi lên một ụ đá người ta gọi đó là hầm rượu.

Hòn Chông có hai tiểu đảo với cấu tạo khác nhau. Xa bờ, “đảo đá” màu hoàn toàn là đá granite với nhiều kích cỡ, màu sắc. Có tảng chuyển sang màu vàng đồng khi nắng chiếu vào, có tảng cô độc sóng vỗ tứ phía tung bọt trắng xóa. Đảo trọc này đón gió quanh năm nên chỉ có loại cây lá kim họ dứa, tán xòe tròn, cứng ngắc, xanh rì nổi trội giữa những kẽ đá đủ màu. Gần bờ hơn là đảo đá xám, cấu tạo giống trên mặt trăng, sao Hỏa: đẹp, độc, lạ và nguy hiểm. Lạ bởi có muôn ngàn mũi chông đá như lông nhím xù chĩa lên trời, có mũi nhọn dài cả thước.

Xen kẽ là những khe, hốc sâu có thể ngồi lọt vài ba người hoặc nhiều hõm cạn chứa đầy muối tinh khiết. Dưới ánh nắng, cả đảo đá xám như khoác lên chiếc áo kim tuyến lấp lánh bởi sự phản quang của muối trắng. Tuyệt nhất trên đảo này là một cây cầu đá, bên dưới chứa chục người ngồi trú nắng, mưa. Trên mặt cầu đá nhím tha hồ tạo dáng sống ảo và ngắm biển. Du khách có thể thỏa thê phơi nắng, chụp hình, lượm đá và ngắm biển.

Trong hốc đá sẽ chuẩn bị mồi lửa và sau đó đi khạy sò, ốc, chao... câu cá để nướng thì còn gì tuyệt bằng. Những ai yêu cảnh sắc hoang sơ, và muốn chinh phục khám phá biển đẹp, độc, lạ thì hãy đến Hòn Chông./

                                       Thanh Phương

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận