Lào Cai: Du lịch Sa Pa gỡ khó chờ cơ hội phục hồi

Cập nhật:
Lượt xem: 716

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã khiến cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là nửa đầu năm nay, số lao động làm việc trong ngành du lịch gần như mất việc. Tại thị xã Sa Pa chỉ còn khoảng 3.520 trong tổng số 16.000 lao động đang còn việc làm, do phần lớn các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ đều đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Trước những khó khăn này, chính quyền địa phương đang tích cực đồng hành cùng các đơn vị du lịch, dịch vụ để đưa ra các giải pháp chờ cơ hội phục hồi.


Sa Pa vắng bóng du khách, không ít nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa khiến nhiều lao động mất việc làm

Em Má Thị Dinh (xã Tả Van, thị xã Sa Pa) là một nhân viên buồng phòng. Vậy nhưng thời điểm này, công việc của em chủ yếu là dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khu khách sạn. Đã từ lâu, cơ sở lưu trú mà Dinh làm việc không đón khách du lịch. Hiện cả cơ sở chỉ còn duy trì 2 lao động. "Từ đầu năm đến nay em chỉ làm được ít ngày lại nghỉ, em cũng mới lên làm lại vài hôm. Thu nhập vì vậy cũng bấp bênh", Dinh chia sẻ.

Sa Pa hiện có 332 cơ sở lưu trú du lịch, 2 đơn vị lữ hành, trong đó nhiều cơ sở đang tạm đóng cửa hoặc chuyển hướng kinh doanh để đáp ứng với tình hình mới. Đợt dịch thứ 4 kéo dài và diễn biến phức tạp, cứ đà này nhiều cơ sở có thể sẽ không thể trụ vững.

Anh Nguyễn Ngọc Vinh, chủ khách sạn Relax & Spa cho biết: "Ban đầu còn hỗ trợ được lương tối thiểu cho nhân viên với mức 3 triệu đồng/người, nhưng đến giờ thì 30 nhân viên đã cho nghỉ gần hết. Từ đầu năm đến nay chúng tôi mới hoạt động được 2 tháng".

Là trọng điểm du lịch của tỉnh, Sa Pa đã và đang chịu những thiệt hại nặng nề do dịch bệnh gây ra. Khó khăn này đã ảnh hưởng đến toàn bộ các doanh nghiệp và từng người lao động. Một mặt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, mặt khác thị xã Sa Pa cũng đang từng bước chuẩn bị những điều kiện để sẵn sàng phục hồi khi dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết thêm: "Chúng tôi đang giao cho các cơ quan chuyên môn rà soát và chuẩn bị tốt để sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ có các biện pháp kích cầu du lịch, đưa du lịch Sa Pa trở về trạng thái phát triển bình thường".

Hiện, ngành du lịch Sa Pa đang nỗ lực chung tay cùng với hệ thống chính trị và Nhân dân làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ý tưởng cho những hoạt động để kích cầu du lịch trở lại cũng sẽ được nghiên cứu, để du lịch Sa Pa chủ động nắm bắt cơ hội phục hồi khi điều kiện cho phép.

Thu Hường - Nông Quý

Nguồn: laocaitv.vn