TP. Bạc Liêu: Sẽ phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch theo hướng chất lượng cao và bền vững

Cập nhật:
Lượt xem: 607

So với những địa phương khác trong tỉnh, TP. Bạc Liêu hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi và giàu hơn tiềm năng, thế mạnh cho phát triển các loại hình du lịch. Cùng với các dự án du lịch trọng điểm đã và đang được triển khai, thành phố còn là nơi tập trung nhiều di tích, lễ hội văn hóa độc đáo. Đây chính là lợi thế cạnh tranh để ngành Du lịch thành phố phục hồi và bật dậy sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.


Du khách tham quan nhà và nghe giới thiệu về Công tử Bạc Liêu (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19). Ảnh: K.T

Chọn du lịch làm khâu đột phá

Với mục tiêu xây dựng TP. Bạc Liêu trở thành trung tâm du lịch của tỉnh và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong, ngoài nước, lãnh đạo thành phố đã ban hành Chương trình hành động về phát triển du lịch cho giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, TP. Bạc Liêu sẽ xây dựng và phát triển du lịch toàn diện cả về phạm vi, quy mô, chất lượng dịch vụ và đảm bảo tính bền vững; đồng thời xác định du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao, có nội dung văn hóa sâu sắc; chú trọng liên kết giữa ngành Du lịch với các ngành, lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị hình thành nên các sản phẩm du lịch mang đậm nét riêng của thành phố.

Cùng với đó, thành phố sẽ tập trung khai thác có hiệu quả tài nguyên du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, di tích lịch sử - văn hóa. Phát triển du lịch gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường. Phát triển du lịch gắn với giải quyết việc làm và an sinh xã hội theo mô hình “nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch”. Từng bước xây dựng thành phố thành trung tâm du lịch của tỉnh, điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách với nhiều loại hình, dịch vụ du lịch phong phú và chất lượng cao, làm khâu đột phá, tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để hoàn thành các mục tiêu này, TP. Bạc Liêu chỉ đạo các ngành, địa phương xem phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của toàn xã hội, có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước. Thành phố cũng sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò của doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và tập trung nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch…

Xây dựng sản phẩm đặc thù và cạnh tranh cao

Để tạo ra khả năng cạnh tranh và sức hấp dẫn riêng, tránh trùng lắp với những sản phẩm du lịch của các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP. Bạc Liêu sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng sản phẩm thật đặc thù, mang bản sắc riêng. Đó là khai thác giá trị của bản “Dạ cổ hoài lang” của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ với mục tiêu là tạo thành các sản phẩm trải nghiệm có sức hấp dẫn lớn đối với du khách trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa gắn liền với lịch sử ra đời bản “Dạ cổ hoài lang”, cũng như sự hình thành và phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Đồng thời tập trung khai thác có hiệu quả Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu - sản phẩm du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao đầu tiên của khu vực ĐBSCL.

Bên cạnh đó là khai thác thương hiệu Công tử Bạc Liêu nhằm tạo ra các sản phẩm đặc thù mới hấp dẫn khách du lịch trên cơ sở khai thác các giá trị lịch sử gắn liền với nhân vật Hắc Công tử với những giai thoại tài tử, phong lưu, “đốt tiền” luôn gây hấp dẫn và tò mò khám phá của du khách.

Song song đó, TP. Bạc Liêu cũng quan tâm khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tâm linh để hình thành, phát triển các sản phẩm du lịch có tính độc đáo và hấp dẫn, nhất là tại các cơ sở tôn giáo có sức ảnh hưởng và đã trở thành thương hiệu trong khu vực và cả nước như: Khu Quán âm Phật đài, chùa Xiêm Cán, Thiền viện Trúc lâm… Đồng thời tạo thành chuỗi liên kết sản phẩm du lịch với các khu, điểm du lịch khác của tỉnh và khu vực ĐBSCL. Đặc biệt là phát triển du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, các di sản văn hóa - nghệ thuật, các lễ hội dân gian truyền thống, văn hóa ẩm thực độc đáo của cộng đồng dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Trong đó, mục tiêu quan trọng là tập trung công tác bảo tồn, phát huy và khai thác phát triển du lịch tại di tích lịch sử cấp quốc gia, các lễ hội truyền thống như: lễ hội Dạ cổ hoài lang, lễ hội Quán âm Nam Hải, lễ cầu an, lễ mừng năm mới…

Với việc đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa, ngành Du lịch thành phố sẽ thực hiện thắng lợi Chương trình hành động về phát triển du lịch và hình thành nên một “điểm son” hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong, ngoài nước.

Để thực hiện thắng lợi Chương trình hành động về phát triển du lịch cho giai đoạn 2021 - 2025, TP. Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2025, du lịch thành phố có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ. Sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có tính cạnh tranh cao. Về quy mô, thành phố sẽ là một trong những trung tâm du lịch của khu vực ĐBSCL. Thu hút hơn 4 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt khoảng 8.000 tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động. Có 10 điểm du lịch được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu. Xây dựng Khu du lịch Tổng hợp Nhà Mát trở thành khu du lịch cấp tỉnh và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung vào danh mục các khu vực có tiềm năng khu du lịch quốc gia.

Lâm Hỷ

Nguồn: Báo Bạc Liêu