Bát Xát (Lào Cai) khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.330

Huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Ngoài khai thác các giá trị văn hóa bản địa thì địa phương đang hướng đến việc khai thác các tour, tuyến du lịch trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của vùng cao, với quyết tâm đưa ngành “công nghiệp không khói” của huyện ngày càng phát triển.


Thác Tiên - điểm du lịch trải nghiệm thú vị ở thôn Ngải Chồ, xã Dền Sáng

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, Y Tý được xem là điểm đến hấp dẫn của du lịch nội tỉnh. Trong 4 ngày, địa phương này đón đến hơn 1.000 lượt khách, mang về nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương khi mà giữa đại dịch Covid-19, khách du lịch từ các tỉnh khác không được đến Lào Cai. Chị Ly Xá Gơ, thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết: "Mỗi khi khách đến chúng tôi sẽ nấu thức ăn từ những sản phẩm nông sản trong thôn. Rồi có hoa quả theo mùa chúng tôi sẽ cho khách ăn thử. Khách có nhu cầu thì mua về".

Huyện Bát Xát đã tổ chức thành công chương trình trình diễn dù lượn trong không gian thơ mộng của núi rừng ở các xã vùng cao vào năm 2018. Tiếp đó là hành trình chinh phục đỉnh Lảo Thẩn, Ky Quan San với độ cao hơn 2.800 m so với mực nước biển. Mới đây, người dân thôn Ngải Chồ, xã Dền Sáng đã tìm được đường lên thác Tiên - một điểm du lịch trải nghiệm thú vị. Mặc dù mới được khai phá nhưng người dân địa phương đã chủ động làm đường lên xuống an toàn để thu hút khách du lịch trong thời gian tới.


Phụ nữ người Hà Nhì, xã Y Tý tìm hướng đẩy mạnh phát triển du lịch địa phương

Bát Xát đặt mục tiêu phát triển kinh tế du lịch là đột phá; xây dựng Y Tý trở thành trung tâm du lịch mới của tỉnh; tập trung phát triển dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống; các sản phẩm du lịch đặc trưng, bản sắc; triển khai hiệu quả các mô hình làng du lịch cộng đồng... với mục tiêu đón 1,2 triệu lượt khách vào năm 2025.

"Chúng tôi đang lồng ghép nguồn lực đầu tư cố gắng phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch Y Tý - A Lù trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Đồng thời, huyện sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch giáo dục và trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc trong thời gian tới", ông Nguyễn Quang Bình, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát nói.

Tiềm năng, lợi thế về du lịch của huyện Bát Xát đang được khẳng định. Địa phương đang tiếp tục được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm, đặc biệt là kêu gọi những tổ chức, cá nhân đầu tư để đưa ngành “công nghiệp không khói” của huyện vùng cao biên giới Bát Xát cất cánh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ngọc Hà - Ngọc Dương

Nguồn: laocaitv.vn